ฮก ลก ซิ่ว เทพมั่นคง เจริญรุ่งเรือง ยั่งยืน

144

พระเดชพระคุณพระอาจารย์จีนคณาณัติจีนพรต(เย็นงี้)เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส

(วัดเล่งเน่ยยี่)อธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยววัตถุมงคล

สวัสดีวันปีใหม่พี่น้องชาวจีน ขอบุญบารมีองค์เทพ ฮก ลก ซิ่ว เทพ 3 ประการ ที่ส่งบุญ มั่งคง เจริญรุ่งเรือง ยั่งยืน

เทพเจ้า มาจาก พระพุทธศาสนาแบบจีนและธิเบต รับอารยธรรมมาจาก ชมพูทวีป แบ่งออกเป็นสองประเภท คือ เทพเจ้าและบุคคลศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นตำนานพื้นบ้านในลัทธิเต๋า ลัทธิขงจื้อ เทพที่จะกล่าวนี้เป็นที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพ คือ เทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว เป็น 3 เทพเจ้าจีนซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนความเป็นมงคง 3 ประการของการอวยพร ในประเทศไทยมีการสร้าง ศาลเจ้าจีนและเทพเจ้าจีน อย่างแพร่หลายสืบเนื่องมาจากความสัมพันธ์ของไทยกับจีนที่มีมาช้านาน

เทพฮก ลก ซิ่ว แกะจากหยก ประดิษฐาน ณ วัดมังกรกมลาวาส(วัดเล่งเน่ยยี่)

เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว เป็นสัญลักษณ์แทนความเป็นมงคล แห่งการอวยพรของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน อีกทั้งชาวต่างชาติที่มีเชื้อสายจีน นิยมสร้างจะนำเทพเจ้าต่างๆมาตั้งและประดับภายในบ้านเรือน ที่ทำงาน หรือห้าง ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และยังนำเป็นของกำนัล เพื่อแสดงความอวยพร

ลักษณะของ เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว มีความแตกต่างกัน คือ เทพเจ้าฮก หรือออกเสียง”ฝู”ในภาษาจีนกลาง มีความหมายว่า ความสุขที่ได้จากการสมปรารถนา ทั้งความร่ำรวยมีโภคทรัพย์สมบัติและบริวารสมบัติ ความมั่นคง ลักษณะของเทพเจ้าฮก เป็นเศรษฐี สวมหมวกมีเส้าข้างหลังสูง มีผ้าคลุมลงไปเบื้องหลัง มือหนึ่งอุ้มเด็กชาย คือการสืบวงศ์ตระกูล ค้างคาวเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและวาสนา

เทพเจ้าลก ออกเสียงว่า”ลู่” ภาษาจีนกลาง คือ ความเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภวาสนาด้วยบุญบารมี ฐานะมั่นคงและการงานเจริญก้าวหน้ามั่นคง วาสนา ผู้ประกอบการที่สำเร็จ บางครั้งไม่อาจพึ่งพาความขยันอย่างเดียวได้ จะต้องมีวาสนาที่ดีเสริมดวงรวมถึงอำนาจบารมีอาศัย ลักษณะเทพเจ้าลก เป็นขุนนางจีนสวมหมวกมีปีก หมวกกางออกไปสองข้าง มือถือคทายู่อี่ เป็นค่าแห่งความปรารถนาสัญลักษณ์ธศาสนาแบบจีน

เทพเจ้าซิ่ว ออกเสียงว่า”โซ่ว” ในภาษาจีนกลาง หมายความว่า การมีอายุมั่นขวัญยืนมีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง จิตใจมีความสุข ลักษณะของ เทพเจ้าซิ่ว มีลักษณะ เป็นชายชราหน้าตาใจดี หนวดเครายาวสีขาว ศีรษะล้าน ส่วนหน้าผากโหนกนูนเห็นชัดเจน มือหนึ่งถือไม้เท้า อีกมือถือลูกท้อ เป็นผลไม้แห่งความยั่งยืน และมีนกกระเรียนขาวอยู่ข้างกาย เป็นสัญลักษณ์แห่งความมีอายุยืนยาว

ในช่วงเทศกาลตรุษจีน และช่วงสงกรานต์ ถือว่าเป็นช่วงที่อันตรายจากอุบัติเหตุมาถนน รองจากเทศกาลปีใหม่ เกิดจากสาเหตุเมาแล้วขับ ขับขี่รถเร็ว ขับขี่รถและซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน๊อก มูลนิธิเมาไม่ขับ มีความห่วงใยต่อปัญหาอุบัติเหตุทางถนนจึงได้จัดสร้างวัตถุ “เหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว”จำนวน 9,999 เหรียญ เพื่อเป็นของขวัญให้แก่ประชนนำติดตัวบูชาเพื่อเป็นสิริมงคล

มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดโครงการตรุษจีนเมาไม่ขับ รณรงค์เตือนสติผู้ขับขี่ให้ระมัดระวังไม่ประมาท เมาไม่ขับ ขับไม่โทร

พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม และนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ พร้อมด้วยหน่วยงานรัฐและเอกชนมาร่วมงานพิธีปลุกเศก

เหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว ได้รับความอนุเคราะห์จาก พระเดชพระคุณพระอาจารย์จีนคณาณัติจีนพรต(เย็นงี้)นั่งปรกอธิษฐานจิตเดี่ยว โดยมี พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสองแก้ว อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงแรงงานและสวัสดิการ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สมาชิกวุฒิสภา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และ นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ พร้อมด้วยหน่วยงานรัฐและเอกชนชน ร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล”เหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว” มีข้อความภาษาจีน”ซินฟุู่ ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” และข้อความภาษาไทย”มั่งมี ศรีสุข โชคลาภ เงินทอง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง”

เหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว จะมอบให้เพื่อเป็นของขวัญและเป็นสิ่งเตือนสติ ประชาชนที่มีความประสงค์จะขอรับเหรียญวัตถุมงคลนี้ ขอใให้จ่าหน้าซองเขียนชื่อนาม สกุล ที่อยู่ ถึงตัวท่านเอง ติดแสตมป์ 5 บาท พร้อมแนบสำเนาบัตรประชาชน ส่งมาที่ มูลนิธิเมาไม่ขับ เลขที่21ซอยสามัคคี ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 (ขอเหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว) หมดเขตวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564

ตรุษจีน ปีนี้ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และองค์เทพ ฮก ลก ซิ่ว จงดลบันดาลให้พี่น้องชาวจีนทุกคนและชาวไทยเชื้อสายจีนตลอดจนคนไทย จงมีความสุข  มั่งคง เจริญรุ่งเรือง ยั่งยืน ตลอดปี พ.ศ. 2564 และวันนี้วันเที่ยว วันกิน หากมีเวลาอย่าลืมแวะไปไหว้องค์เทพ ฮก ลก ซิ่ว ที่วัดจีนได้เพิ่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

พรหมพิริยะ จันทร์เพ็ญ รายงาน/ภาพ