ชาวระยองแห่ซื้อของไหว้หลังคลายล็อค

54

ชาวระยองดีใจทั่วหน้า ผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศคลายล็อกโควิด 19 หลังไม่พบผู้ติดเชื้อติดต่อกันเก้าวัน แห่มาซื้อสินค้าของไหว้ในวันตรุษจีนกันคึกคัก แต่ก็ดำรงชีวิตด้วยความไม่ประมาท ยังต้องกระทำตามมาตรการสาธารณสุข เพื่อไม่ให้โควิดกลับมาระบาดอีก

วันที่  10 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจยังตลาดสดสตาร์ศูนย์การค้าระยอง อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งมีประชาชนต่างแห่ออกมาล่วงหน้าจับจ่ายใช่สอยก่อนวันจ่ายและวันไหว้ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีนเป็นจำนวนมาก มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจัดเตรียมสินค้าของใช้สำหรับไหว้เต็มทุกร้าน ทั้งของสด ของแห้ง หมู เป็ด ไก่ ผักชนิดต่างๆ ผลไม้ ดอกไม้บูชาพระ ขนมหลายหลากสินค้าเซ่นไหว้ทุกชนิดเรียงไว้เต็มหน้าร้านค้าทุกแผง

นาง สุภาภรณ์  ประสีพัด อายุ 35 ปี เจ้าของร้านเจ้ติ๋ว ขาย ไก่ต้ม เป็ดต้ม หัวหมูต้มไหว้ กล่าวว่า ปีนี้ตนเองไม่กล้าที่จะทำสินค้าอุปโภคขายมากกว่าปีที่แล้ว เป็นเพราะของมีราคาขึ้นและเศรษฐกิจไม่ดี เนื่องจากพิษของโควิด19 ด้วย ไก่ต้ม ขายตัวละ 170 บาท เป็ดพะโล้ตัวละ 350 หัวหมูไหว้ หัวละ 380 บาท ทุกอย่าง ขึ้นราคา อย่างละ 20-30 บาท  วันนี้เพึ่งทราบว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดระยองได้ประกาศคลายล็อกจากโรคโควิด เห็นประชาชนทยอยเข้ามาซื้อสินค้ากันล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก จึงจัดสินค้าเพิ่มเติมไม่ทัน ที่แผงผลไม้พบแม่ค้า-พ่อค้า ขายดีกันมากมีลูกค้ายืนเลือกซื้อผลไม้กันหลายชนิด โดยเฉพาะส้ม เพราะว่ามีนี้ราคาไม่แพงมากนัก มีตั้งแต่ ราคา ก.ก.ละ 60 บาท ถึง 80 บาท และมีผู้ใช้สิทธิในโครงการคนละครึ่งของรัฐบาลที่ร้านค้าเปิดรับติดป้ายไว้ที่แผงขายผลไม้ต่างๆนำโทรศัพท์มือถือมาจ่ายแทนเงินสดกันเป็นจำนวนมาก ส่วนผักชนิดต่างๆก็ราคาไม่แพงเช่นปีก่อน เช่น ต้นกระเทียมและต้นกุยใช่ ปีที่แล้ว ก.ก. ละ100 บาท มาเทศกาลตรุษจีนปีนี้ เหลือ ก.ก. 60 บาท  ส่วน หมูสด หมูเนื้อแดง ก.ก.ละ 160 บาท หมูสามชั้น ก.ก.ละ 190 บาท หมูเนื้อสัน ก.ก.ละ180 บาท มีราคาเพิ่มประมาณอย่างละ 20 บาท เนื่องจากสาเหตุช่วงโควิดระบาดหาคนงานเลี้ยงหมูไม่ได้ ส่วนไก่สด ราคาปกติ

นิตยา. ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน