วอน “ฮุน เซ็น” ช่วยผู้ส่งออกหมูไปกัมพูชา

134

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 10 ก.พ.64 ที่ลานทอยสุกร บ้านเขาดิน ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ห่างจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน ประมาณ 3 กม.ได้มีตัวแทนผู้ประกอบการส่งออกสุกรไปกัมพูชา กว่า16 บริษัท นำรถยนต์พ่วงบรรทุกสุกร จำนวน 9 คัน มาจอดเรียงกันเป็นรูปตัวยู พร้อมทั้งนำป้ายไวนิล เขียนภาษากัมพูชา และรูปภาพของสมเด็จ ฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา พร้อมภริยา มาติดไว้บริเวณข้างรถ เพื่อเป็นการเรียกร้องและขอความเป็นธรรม จากสมเด็จ ฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และเป็นส่วนหนึ่งของการประท้วงเงียบ โดยมีผู้ขับขี่รถบรรทุกสุกร กว่า 20 คน มาร่วมในการประท้วง

ซึ่งการติดป้ายไวนิลขนาดใหญ่ข้างรถบรรทุกสุกร จำนวนมาก มองจอดเรียงกันที่ลานทอยสุกร ซึ่งอยู่ข้างถนนสายบ้านเขาดิน-คลองหาด ฯทำให้ประชาชนที่ขับรถผ่านไป-มา ต่างแปลกใจเนื่องจากป้ายดังกล่าวล้วนเป็นภาษากัมพูชา และรูปภาพของสมเด็จฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

นางธัญญารัตน์ ดวงศรี อายุ 34 ปี ตัวแทนผู้ประกอบการส่งออกสุกรไปกัมพูชา เผยว่าการรวมตัวของผู้ประกอบการส่งออกสุกรไปกัมพูชา ในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก 2เดือนแล้วที่ผู้ประกอบการส่งออกสุกรไปกัมพูชา หรือผู้ส่งออกหมูมีชีวิตได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มบุคคลซึ่งเป็นญาติของผู้มีอำนาจในกัมพูชา ตั้งบริษัทรับสุกรจากผู้ประกอบการส่งออกสุกรจากประเทศไทย แล้วนำไปส่งจำหน่ายในประเทศกัมพูชา หรือเป็นเอเย่นสุกรรายใหญ่ในกัมพูชา โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการส่งออกสุกรของไทยบางบริษัทตั้งเป็นกลุ่มตัวแทนคัดเลือกผู้ประกอบการส่งออกสุกรไปกัมพูชา จากประเทศไทย แล้วร่วมกับ จนท.กัมพูชาบางหน่วยงานบีบบังคับให้ผู้ประกอบการส่งออกสุกร ของไทย ต้องไปเข้าร่วมกลุ่มกับบริษัทของตนเอง โดยเรียกเก็บค่าหัวคิวสุกรที่จะส่งออกไปกัมพูชาถึงตัวละ1100 บาท

ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการส่งออกสุกรไปกัมพูชา กว่า 40 บริษัท ได้ส่งออกสุกรไปกัมพูชา โดยเสียภาษีนำเข้าสุกรไปกัมพูชา และผ่านพิธีการทางศุลกากร อย่างถูกต้องมาโดยตลอด แต่เมื่อกลุ่มบริษัทดังกล่าวใช้อำนาจมาบีบบังคับให้ผู้ประกอบการฯต้องเสียเงินค่าหัวคิวสุกรถึงตัวละ1100 บาท ทำให้เกิดปัญหาทำให้เนื้อหมูในกัมพูชามีราคาแพงถึงกิโลกรัมละ 250บาท อีกทั้งกลุ่มบุคคลดังกล่าวยังบีบให้หน่วยงานของรัฐในกัมพูชาไม่อนุญาตให้ผู้ประกอบการส่งออกสุกรจากไทยที่ไม่เข้าร่วมฯห้ามนำสุกรส่งออกไปกัมพูชา ทำให้ขณะนี้มีผู้ประกอบการส่งออกสุกรชาวไทยกว่า16บริษัทได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถนำสุกรส่งออกไปกัมพูชาได้ โดยเฉพาะผู้ขับรถบรรทุกสุกรต้องตกงานมานานกว่า2เดือนแล้ว อีกทั้งเมื่อตรวจสอบจาก จนท.กัมพูชาพบว่านโยบาย เก็บหัวคิวและกีดกันผู้ส่งออกสุกร ไม่ใช่นโยบายจากสมเด็จ ฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เป็นเพียงบุคคลบางคนที่เป็นญาติกับรัฐมนตรีในรัฐบาลกัมพูชา กระทำการขึ้นมาเอง ดังนั้นผู้ประกอบการส่งออกสุกรไปกัมพูชาทั้ง16บริษัท จึงได้รวมตัวกันติดป้ายของความเป็นธรรมถึงสมเด็จ ฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อให้เข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าว และจะทำให้ประชาชนชาวกัมพูชาได้กลับมาบริโภคเนื้อหมูราคาถูกได้อีกครั้ง

นางธัญญารัตน์ ดวงศรี ยังเผยอีกว่าที่ผ่านมาผู้ประกอบการไทยนำสุกร ส่งออกไปกัมพูชา ผ่านด่านพรมแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว วันละประมาณ 1500 ตัว แต่ปัจจุบันไม่สามารถทำได้ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะประชาชนชาวเขมรเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องบริโภคเนื้อหมูที่มีราคาแพงถึง กก.ละ 250 บาท โดยมีการขึ้นราคาหมูเป็น อ้างว่าหมูขาดแคลน แต่แท้จริงแล้วต้องการบีบให้ผู้ประกอบการชาวไทยไปอยู่ใต้อำนาจของผู้ประกอบการชาวกัมพูชา หวังเป็นผู้กำหนดราคาเนื้อหมูในประเทศกัมพูชาได้ตามต้องการและการประท้วงเงียบครั้งนี้หวังให้สื่อไปถึงสมเด็จ ฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อจะได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้ผู้ประกอบการชาวไทยด้วย

ชัชวาลย์  โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว /รายงาน