สกลนครส่งเสริมการตลาดผ้าย้อมคราม

97

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภออากาศอำนวย จ.สกลนคร นายกานต์ กาญจนวงศ์สกุล นายอำเภออากาศอำนวย เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมการตลาดผ้าย้อมครามผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่นมหกรรมมหัศจรรย์ครามสวยเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2564  โดยผ้าย้อมคราม คือผ้าที่ทอด้วยมือ หรือทอด้วยเครื่องจักรที่ย้อมสีด้วยครามธรรมชาติ มีเฉดสีฟ้าถึงน้ำเงินเข้ม ผ้าย้อมครามนิยมใช้กันแพร่หลายในหลายเขตพื้นที่ของโลก โดยเฉพาะเอเซีย เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลี อินเดีย ลาวและประเทศไทย เนื่องจากมีองค์ความรู้ในการปลูกต้นครามและการย้อมคราม ซึ่งผ้าย้อมครามใน ประเทศไทยมีมากในภาคอีสาน

โดยเฉพาะ จ.สกลนคร มักจะย้อมครามที่เส้นฝ้ายก่อนนำไปทอด้วยมือให้เป็นผืน บ้างมัดหมี่ให้เป็นลวดลายก่อน แล้วจึงนำไปย้อมและทอมือด้วยกี่พื้นบ้าน เกิดเป็นผ้ามัดหมี่ทอมือย้อมครามที่มีเอกลักษณ์แต่ละท้องถิ่น ต้นครามที่ใช้ย้อมผ้าครามมีสรรพคุณด้านสุขภาพ ใส่แล้วรู้สึกเย็นสบาย ซึ่งได้รับการวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นและอเมริกาว่าสามารถป้องกันรังสียูวีได้ จึงนำมาแปรรูปเพื่อผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่ม เช่น เสื้อผ้า ผ้าซิ่น ผ้าคลุมไหล่ หมวก กระเป๋าถือ และทำเป็นเครื่องประดับก็ได้ กลุ่มผู้ผลิตผ้าย้อมครามใน จ.สกลนคร มีกว่า 100 ราย ถูกนำมาเรียงรายไว้บนถนนผ้าคราม หน้าวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ในเขตเทศบาลนครสกลนคร ซึ่งในแต่ละปีมียอดจำหน่าย เกือบ 500 ล้านบาท

สำหรับกิจกรรมการส่งเสริมการขาย มีการรวบรวมผู้ผลิตผ้าย้อมครามมาแสดงเพื่อจำหน่ายแก่ลูกค้ากว่า 60 ร้าน นอกจากนี้บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ชาวบ้านนำสินค้าอื่นๆมาจำหน่ายด้วย เช่น อาหาร ผัก ผลไม้ สร้างรายได้ให้กับชุมชน มีการสาธิตกระบวนการตีน้ำคราม ฝึกอบรมการมัดหมี่ผ้าย้อมครามโดยวิทยากรที่ชำนาญการ ในการนี้ ได้มีการเดินแบบผ้าย้อมคราม นำโดย นายกานต์ กาญจนวงศ์สกุล นายอำเภออากาศอำนวย พร้อมข้าราชการ ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาโปรยปราย ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนว่าประเทศไทย ว่าทั่วทุกภาคจะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศในช่วงนี้ การจัดงานครั้งนี้สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างมาก

วัฒนะ แก้วก่า  จ.สกลนคร /รายงาน