สมัครชิงนายกเล็กเทศบาลนครฯเงียบเหงา

165

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร  รายงานว่า ที่อาคารเอนกประสงค์เทศบาลนครสกลนคร นายวิโรจน์ เสนาธิบดี ปลัดเทศบาลนครสกลนคร รักษาการนายก ทน.สกลนคร พร้อมเจ้าหน้าที่ จัดให้มีการรับสมัคร นายกเทศมนตรีนครสกลนคร และสมาชิกสภาเทศบาลฯขึ้น  ภายหลังจากที่ผู้บริหารเทศบาลนครสกลนคร ได้หมดวาระลง โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครสกลนคร มาสมัครเพียงรายเดียว คือนายโกมุท ทีฆธนานน์  อดีตนายกเทศมนตรีนครสกลนคร  หัวหน้าคณะรักเมืองสกล พร้อมด้วยผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลนครสกลนคร มาสมัครเพียงคณะเดียว จำนวน 24 คน คือ คณะรักเมืองสกล  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์  2564  กกต.สกลนคร ได้ประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่

กำหนดเปิดรับสมัครวันที่ 8 ถึง 12 กุมภาพันธ์ 2564 รวม 5 วัน วันเลือกตั้งในวันที่ 28 มีนาคม 2564 จากการสังเกตการณ์การรับสมัคร  พบบรรยากาศการเป็นไปด้วยความเรียบง่ายไร้กองเชียร์  สำหรับ นายโกมุท ทีฆธนานน์ เริ่มเข้าสู่การเมืองเมื่อปี 2538 และ 2542 ด้วยการดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสกลนคร 2 สมัย เป็นเทศมนตรี 2 สมัย เป็นนายกเทศมนตรีเมืองสกลนคร เมื่อปี 2547 และปี 2551 ต่อมาได้ยกฐานะขึ้นเป็นเทศบาลนคร จึงต้องยกฐานะตามด้วยการเป็น นายกเทศมนตรีนครสกลนคร ปี 2555 จนปัจจุบัน ขณะดำรงตำแหน่งได้รับรางวัลในสาขาต่างๆ จากองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนจำนวนมาก จึงเป็นเครื่องการันตีถึงความสามารถเรียกว่าแพ้ไม่เป็น รอดูว่าคู่แข่งจะเป็นใคร

ส่วนที่ เทศบาลตำบลดงมะไฟ ต.ขมิ้น อ.เมือง นายพัชรพล เกตุวงษา อดีตนายกเทศมนตรีตำบลดงมะไฟ พร้อมผู้สมัครจากคณะรักดงมะไฟ จำนวน 12 คน มาสมัครทั้งนายกฯ และ สท.ปรากฏว่าจับสลากได้หมายเลข 2 หลังจากได้เบอร์แล้ว ก็ได้ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น ศาลพระภูมิเจ้าที่ และศาลหลักเมือง จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเป็นนายกเทศมนตรีมาแล้ว 11 ปี ยังมีสิ่งที่ยังอยากจะสานงานต่อก่องานเพิ่ม จึงขอให้พี่น้องประชาชนกรุณาให้โอกาสตน พร้อมทีมงานคณะรักดงมะไฟเข้าไปทำหน้าที่แทนพี่น้องด้วย สำหรับผู้ท้าชิงได้แก่ นายณัฐพงษ์ ชุมปัญญา อดีตรองนายกเทศมนตรีตำบลดงมะไฟ หัวหน้าคณะเพื่อไทยดงมะไฟ จับสลากได้หมายเลข 1 พร้อมทีมงานผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลฯ รวม 12 คน

วัฒนะ แก้วก่า  จ.สกลนคร /รายงาน