มอดไม้เหิมเกริม ลักลอบตัดแปรรูปรอขนย้าย

27

วันที่ 7 กพ. 64 นายมิตร อุตมะ  ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากรธรรมชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีราษฏรไม่ประสงค์ออกนามแจ้งเบาะแส พบร่องรอยการแปรรูปไม้และมีกองไม้แปรรูปซ่อนอยู่กลางป่า บริเวณบ้านแม่ลายเหนือ หมู่ 6 ต.ป่าโปง อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน  จึงนำ จนท.สายตรวจหน่วยป้องกันฯ ออกตรวจสอบข้อเท็จจริงตามจุดรับแจ้งบริเวณปากทางแยกเข้าหมู่บ้านแม่ลายเหนือ หมู่ 6 ต.ป่าโปง อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

ซึ่ง จนท.ต้องเดินทางเท้าลัดเลาะไปตามทุ่งนาและสวนกะหล่ำ เดินตามไหล่เขา เลาะตามลำห้วยประมาณ 1.5 กิโลเมตร  บริเวณจุดดังกล่าว ชาวบ้านเรียกแถวนั้น เรียกว่า ห้วยกะแส่ชิโคร๊ะ จากการเดินเท้าสำรวจ เจ้าหน้าที่พบกองไม้เนื้อแข็งคาดว่าเป็นไม้ต้นก่อถูกลักลอบตัดและนำมาแปรรูป ซุกซ่อนวางซ้อนอยู่ริมลำห้วย และมีหินก้อนใหญ่และไม้ท่อนวางทับพร้อมมัดด้วยเชือกเถาวัลย์รวมกองไว้อย่างแน่นหนา จนท.ได้ร่วมตรวจนับ เบื้องต้นมีไม้แปรรูปประมาณ 45 แผ่น หนาประมาณ  5 เซนติเมตร กว้าง 10  เซนติเมตร ยาว ประมาณ 300 -350 เซนติเมตร  ปริมาตร 0.675 ลบ.เมตร

เบื้องต้นจากการสำรวจพื้นที่โดยรอบ ห่างจากกองไม้ไปประมาณ 20 เมตร พบร่องรอยการตัดและการแปรรูปไม้ด้วยเลื่อยยนต์ โดยนายมิตร อุตมะ  ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากรธรรมชาติ เผยว่า ลักษณะการแปรรูปไม้ที่พบเจอในวันนี้ คาดว่าจะนำไปใช้ในการสร้างบ้านซึ่งเป็นลักษณะไม้ในการทำขื่อแปมาก และกำลังรอจังหวะและโอกาสในการขนย้ายลำเลียงออก จึงได้มีการประสานเจ้าหน้าที่หน่วยงานรับผิดชอบ หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้สบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน  เข้าดำเนินการตรวจยึดจับกุมเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป ต่อไป

ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์ จ. แม่ฮ่องสอน/รายงาน