กาชาดห่วงใยผู้ป่วยยากไร้มอบถุงยังชีพ

56

นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง มอบหมายให้ นางวิลาวัณย์ คัดเชียงแสน นายกกิ่งกาชาดอำเภอแม่สะเรียงพร้อม กรรมการสมาชิกกาชาด  เดินทางเยี่ยมผู้ป่วยฐานะยากจน มอบถุงยังชีพพร้อมมอบเงินช่วยเหลือให้ นางบือ เรืองวิไลพร อายุ 70 ปี  อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ณ บ้านเลขที่ 7/14 บ้านโป่งดอยช้าง หมู่ที่ 13 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล พบเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวมีใต้ถุน หลังคามุงด้วยใบตองตึง และข้างฝากั้นด้วยไม้ไผ่สานแตะสภาพทรุดโทรม อาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คนแม่ลูก

ภายในบ้านพบ นางบือ เรืองวิไลพร อายุ 70 ปี ผู้เป็นแม่นอนป่วยอยู่และมีอาการมือไม้สั่นตัวสั่นตลอดเวลา และมีผู้ป่วยเป็นก้อนเนื้องอกที่คอ นอนซมอยู่ด้วยพิษไข้ไม่สามารถลุกนั่งพูดคุยได้ ซึ่งเป็นลูกชาย ชื่อนายจันทร์ เรืองวิไลพร อายุ 49 ปี มีพี่สาวชื่อ นส.เพ็ญ เรืองวิไลพร อายุ 53 ปี นั่งอยู่ข้างๆ ซึ่งตัวพี่สาวเองก็มีสุขภาพไม่แข็งแรง ซึ่งรู้ว่าน้องชายป่วยก็จะมานั่งเฝ้าอยู่ข้างๆแต่ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้มาก ส่วนน้องชายคนเล็กพิการตั้งแต่กำเนิดเดินไม่ได้ พูดไม่ได้ ชื่อนายอารีย์ เรืองวิไลพร อายุ 44 ปี นอกจากนี้ ยังพบ นายบุญธรรม ปิยาโน อายุ 82 ปี และ นางพิมพร โสมิยะ อายุ 65 ปี เพื่อนบ้านที่คอยช่วยเหลือด้านอาหารมาตลอดหลายปี หลังจากที่นายจันทร์ล้มป่วยด้วยโรคก้อนเนื้อที่ลำคอ ก็จะช่วยนำไปส่งหาหมอที่ โรงพยาบาลแม่สะเรียงเท่านั้น

นางวิลาวัณย์ คัดเชียงแสน นายกกิ่งกาชาดอำเภอแม่สะเรียง เผยว่า ทางกาชาดได้มีการดำเนินงานดูแลผู้ป่วย ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การคัดกรองผู้ป่วย เข้ารับการรักษา สนับสนุนช่วยเหลือและติดตามดูแลผู้ป่วย แบบครบวงจรโดยมีหลายหน่วยงานบูรณาการร่วมกันในการทำงานให้บรรลุผลและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน รวมไปถึงการประสานความช่วยเหลือต่อเนื่อง ในการเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ขอสนับสนุนงบอุดหนุนจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้ผู้ป่วยไปรับการรักษาตามนัด ตลอดจนผู้ด้อยโอกาสในสังคม เสนอองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อจัดตั้งงบประมาณสนับสนุน สำหรับการดูแลผู้ป่วย

เบื้องต้น ทางกาชาดมอบถุงยังชีพพร้อมมอบเงินช่วยเหลือจากนายอำเภอแม่สะเรียง และผู้ใจบุญจากครอบครัวฑปภูผาที่สมทบมอบเงินช่วยเหลือ ครอบครัวเรืองวิไลพร  ทั้งนี้ขอน้ำใจผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือผู้ป่วย สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ธกส. ชื่อบัญชี นส.เพ็ญ เรืองวิไลพร เลขที่ 020 194 183 896  หรือ โทร.ประสาน นางพิมพร โสมิยะ เพื่อนบ้านที่คอยช่วยเหลือดูแลรับส่งโรงพยาบาล และส่งอาหารช่วยเหลือ ที่โทรศัพท์ 087-181-1342

ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์  จ.แม่ฮ่องสอน/รายงาน