รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก จัดชุดแพทย์ดูแลช่องปากเด็ก

87

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์  64 เวลา 10.00 ช่วงเปิดเทอม รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก  นำโดย พ.อ.สมัย  ขำพันธ์ ผอ. รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก พร้อมด้วย พ.ท.สรารักษ์ ชูสกุล รอง.ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ ทัตนกรรม จิตอาสาพระราชทาน  ลงพื้นที่โรงเรียนวัดดอย สังกัด สพป.อุตรดิตถ์ เขต 1 เลข 99 หมู่ที่ 6 ต.ท่าเสา อ.เมือง เพื่อดูแล สุขภาพ สอนการล้างมือ ให้นักเรียน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส 2019 หรือ โควิด-19

พ.อ.สมัย  ขำพันธ์ ผอ. รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก กล่าวว่า จากการสั่งการของ พล.ต.ศุภฤกษ์ สถาพรผล ผบ.มทบ.ที่ 35 ให้ทาง รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก ลงพื้นที่ ร.ร.วัดดอย ซึ่งเป็น โรงเรียนประถมขนาดเล็ก ในเบื้องต้นสิ่งที่ต้องมาดูคือในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ในการป้องกันโควิด-19 ให้กับเด็กนักเรียน ซึ่งก็เป็นบุตรหลานของเราและได้จัดชุดแพทย์ จิตอาสาพระราชทาน ให้บริการทางการแพทย์ บริการทัตกรรม ในเชิงรุกดูแลช่องปาก ให้ความรู้เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส 2019 พร้อมสอนการป้องกันด้วยการล้างมือ 7 ขั้นตอนอย่างทุกวิธี และมีการมอบเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้กับน้องๆนักเรียนและบุคคลากรครู

อีกทั้งยังจัดชุดจิตอาสาพระราชทานบริการตัดผมให้กับน้องๆ นักเรียนฟรี เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับผู้ปกครอง และเป็นการป้องกัน ห่างไกลพื้นที่พลุกพล่านเสี่ยงโรค อย่างเช่น ร้านตัดผม เป็นต้น จากนั้นมีการจัดชุดปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อน  และทำความสะอาดบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง เพื่อลด และป้องกันเชื้อไวรัสดังกล่าวอีกด้วย ด้วยสโลแกนที่ว่า “ให้ความรู้ ดูแลประชาชน ด้วยความห่วงใย ห่างไกล โควิด-19”

โรงเรียนวัดดอย เป็นอาคารไม้ ยกสูง รวม  2 อาคาร ตั้งอยู่เลข 99 หมู่ที่ 6 ต.ท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ สังกัด สพป.อุตรดิตถ์ เขต 1 มีตั้งแต่ชั้น อนุบาลถึงชั้นประถมปีที่ 6 มีเด็กนักเรียนจำนวน  32 คนและมีครู ประจำการ 2 คน ครูอัตราจ้าง 2 คน ธุการ 1 คน ภารโรง 1 คนรวม 6 คน  ซึ่งในปัจจุบัน มีนายนิรันต์  ผ่องใส รักษาการแทน ผอ.โรงเรียนวัดดอบท่าเสา

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์/รายงาน