ชาวบ้านระทึกตลิ่งริมแม่น้ำทรุด หวั่นบ้านไหลไปกับน้ำ

44

29 ม.ค.64 นายสมนึก แม้นจิตต์ นายก อบต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณหมู่ 10 บ้านสวนกล้วย ต.นครชุมน์ หลังตลิ่งริมแม่น้ำแม่กลองเกิดทรุดตัว ส่งผลกระทบให้ถนนเลียบริมแม่น้ำ ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักที่ชาวบ้านใช้ในการใช้สัญจร พร้อมทั้งบ้านเรือนประชาชนบริเวณนั้นได้รับความเสียหาย และริมตลิ่งมีแนวโน้มจะทรุดตัวพังเป็นแนวยาวเพิ่มขึ้น อาจเกิดอันตรายกับประชาชนที่ผ่านไปมาหากไม่ได้รับการแก้ไข ส่วนสาเหตุเกิดจากริมตลิ่งบริเวณนั้นเป็นแนวดิ่งและสูงชัน น้ำในแม่น้ำเซาะดินด้านล่าง ทำให้ดินทรุดตัวสไลด์ลงแม่น้ำ จากการตรวจสอบพบว่าริมถนนทรุดตัวแยกเป็นแนวยาว ทำให้บ้านปูน 2 ชั้นของชาวบ้านที่ก่อสร้างอยู่ริมแม่น้ำห่างจากถนนประมาณ 5 เมตร พื้นที่ระหว่างถนนกับตัวบ้านเกิดยุบตัวลงไปเกือบ 2 เมตร จนเห็นโพรงดิน

นายมนต์มนัส บุญยะรัตน์  อายุ 27 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เปิดเผยว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ตนสังเกตว่าบริเวณพื้นดินริมถนนหน้าบ้านมีรอยร้าว และดินมีลักษณะยุบตัวลงไป หลังจากนั้นดินก็เริ่มมียุบตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ตนเกรงว่าจะเกิดอันตรายจึงขนย้ายข้าวของภายในบ้านออกมา จากนั้นไม่นานพื้นถนนยางมะตอย พื้นคอนกรีตหน้าบ้าน และดินก็ทรุดตัวลงไหลลงไปข้างล่างจนไปโพรง

นายสมนึก แม้นจิตต์ นายก อบต.นครชุมน์ กล่าวว่า ต.นครชุมน์ เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง แต่เดิมพื้นที่ริมตลิ่งจะอยู่ห่างจากบ้านเรือนของประชาชนกว่า 50 เมตร โดยชาวบ้านมีการทำคันดินขนาดใหญ่ป้องกันในช่วงฤดูน้ำหลาก แต่ความแรงของกระแสน้ำ ทำให้คันดินถูกกัดเซาะจนต้องขยับถอยร่นเข้ามาแล้วถึง 3 รอบ ต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนคันดินเป็นถนนลาดยาง สำหรับเป็นเส้นทางเชื่อมต่อไปยังตำบลอื่นๆ กระทั่งเมื่อปี 2558 เกิดภาวะภัยแล้ง น้ำในแม่น้ำเหลือน้อยมาก ขณะที่ในฤดูฝน ปริมาณน้ำก็เพิ่มสูง จากภาวะความแตกต่างนี้จึงทำให้ดินทรุดตัว สร้างความเสียหายให้กับถนนและบ้านเรือนประชาชน

นายสมนึก กล่าวต่อว่า เนื่องจาก อบต.นครชุมน์ ขาดแคลนทั้งในส่วนของงบประมาณและบุคลากร จึงประสานสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.ราชบุรี เพื่อของบประมาณก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำแม่กลอง โดยก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จไปแล้วบางส่วน แต่ยังไม่ครอบคลุมทั่วทั้งตำบล หลังสำรวจความเสียหายเบื้องต้น จึงรายงานให้ นายยุทธพร พิรุณสาร นอภ.บ้านโป่ง รับทราบ พร้อมกับเร่งดำเนินการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

เดชา โพธิ์ตั้งธรรม จ.ราชบุรี/รายงาน