ส่องตู้คีบกุ้ง ในงาน กินกุ้ง พุงยิ้ม ฟิชวิลเลจราชบุรี.

97

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ม.ค.64 นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานเปิดงาน “กินกุ้ง พุงยิ้ม เพราะกุ้งที่นี่มี GAP ทุกตัว”  ที่ตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยง (ฟิชวิลเลจ) ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยมี นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี เขต 4 อ.บ้านโป่ง นายประวิทย์ ลออบุตร ประมงจังหวัดราชบุรี นายยุทธพร พิรุณสาร นอภ.บ้านโป่ง พร้อมด้วยข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ภายในงานเปิดให้เกษตรกรที่ผ่านการขึ้นทะเบียน GAP จากกรมประมง นำกุ้งก้ามกราม และกุ้งขาวแวนนาไม สดๆ จากฟาร์ม รวมถึงสินค้าแปรรูปจากกุ้ง ทั้งกุ้งอบซอส กุ้งย่าง ทอดมันกุ้ง กุ้งอบวุ้นเส้น ต้มยำกุ้ง และห่อหมกกุ้ง มาจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาถูก

นอกจากนี้ยังมีตู้คีบกุ้งแห่งแรกในประเทศไทย สำหรับให้ประชาชนที่มาซื้อกุ้งภายในงานตั้งแต่ 5 กิโลกรัมขึ้นไป มีสิทธิ์ร่วมกิจกรรมคีบกุ้งลุ้นโชค ได้รับกุ้งก้ามกรามเป็นรางวัลฟรีๆกลับบ้าน สร้างความสนใจให้กับผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

นายประวิทย์ ลออบุตร ประมงจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ตลาดซื้อขายสัตว์น้ำใน จ.สมุทรสาคร เมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งใน จ.ราชบุรี ไม่สามารถนำกุ้งก้ามกราม และกุ้งขาวแวนนาไมไปจำหน่ายได้ตามปกติ

สำนักงานประมงจังหวัดราชบุรีในฐานะหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับด้านประมง จึงได้ร่วมกับจังหวัดราชบุรีจัดหาสถานที่จำนวน 12 แห่ง เพื่อให้เกษตรกรนำผลผลิตมาจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 18 มกราคม 2563 คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 18 ล้านบาท

ทั้งนี้เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เกษตรกรจะสามารถนำกุ้งมาขายได้โดยตรงถึงมือผู้บริโภค โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง นอกจากนี้ สำนักงานประมงจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยจังหวัดราชบุรี ยังได้ร่วมกับตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยง (ฟิชวิลเลจ) จัดงาน “กินกุ้ง พุงยิ้ม เพราะกุ้งที่นี่มี GAP ทุกตัว” ซึ่งตลาดแห่งนี้เป็นสถานที่ค้าส่งและค้าปลีกสัตว์น้ำสวยงาม สัตว์เลี้ยง ไม้ดอกไม้ประดับ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดราชบุรีอีกแห่งหนึ่ง

สำหรับผู้สนใจเที่ยวชมงาน “กินกุ้ง พุงยิ้ม เพราะกุ้งที่นี่มี GAP ทุกตัว” สามารถเดินทางมาได้ที่ ตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยง (ฟิชวิลเลจ) ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ตั้งแต่วันที่ 30 – 31 มกราคม 2564 หลังจากนั้นในทุกช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ จะมีเกษตรกรนำกุ้งสดๆจากฟาร์มมาจำหน่าย ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ซื้อหาไว้รับประทานกันอย่างต่อเนื่อง.

เดชา โพธิ์ตั้งธรรม จ.ราชบุรี/รายงาน