ลองมั๊ย ข้าวมันไก่บ้าน น้ำจิ้มรสแซบเมืองระยอง

55

ข้าวมันไก่เป็นอาหารที่ฮิตติดตลาด แล้วแต่ว่าร้านไหนจะมีที่เด็ดลูกค้าติดใจ ก็อยู่ได้นาน อย่างเช่นร้านข้าวมันไก่บ้านสองพี่น้อง ที่ขายมากว่า 20 ปี เพราะเขามีดีที่ไม่หวงน้ำจิ้ม และเครื่องเคียง รสจัดจ้าน ด้วยขิงและพริกขี้หนูสด

ร้านข้าวมันไก่ สองพี่น้อง ของ นางจันทนา  สงวนหงส์ อายุ 58 ปี ตั้งอยู่ริมถนนจันทอุดม เขตเทศบาลนครระยอง นอกจากข้าวมันไก่บ้านแล้ว ยังมีข้าวหมูแดง หมูกรอบ ก๋วยเตี๋ยว ต้มเลือดหมู และข้าวแกงแสนตุ้ง ซึ่งรสชาติเผ็ดจัดจ้านทุกเมนู  สำหรับข้าวมันไก่ที่ลูกค้าติดใจเพราะเป็นไก่บ้านเนื้อไม่แข็งนุ่มอร่อย มีทั้งไก่ทอด ไก่ต้ม ข้าวก็ไม่มันมาก ที่พิเศษคือน้ำจิ้มของร้านนี้เข้มข้น ทั้งพริกทั้งขิง โดยมีขิงซอย กับพริกขี้หมูสด หั่นใส่จานวางไว้ให้ลูกค้าที่กินเผ็ดรสจัดทุกโต๊ะ ถ้าน้ำจิ้มไม่พอลูกค้าก็ไปตักเติมเองได้เลย  ส่วนหมูกรอบของร้านนี้หนังจะกรอบมากไม่มีน้ำมัน  ลูกค้าที่เข้ามาร้านนี้แล้วถ้าไม่กินข้าวมันไก่ ยังมีอาหารหลายอย่างไว้บริการ เช่นก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ เก่ยวปลา เกี๋ยวหมู ต้มเลือดหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ และข้าวราดแกง ไว้บริการลูกค้าหลายหลาก ราคาจานละ 40 บาททุกอย่าง ถ้าพิเศษก็ราคา 50 บาท

นางจันทนา  สงวนหงส์ เจ้าของร้านบอกว่า ตนเปิดขายข้าวมันไก่มากว่า 20 ปีแล้ว เริ่มจากขายไก่วันละ 3 ตัว จนถึงวันละ 10 ตัว เมื่อก่อนขายข้าวมันไก่ได้วันละเป็นหมื่น แต่ช่วงโควิดระบาดลูกค้าลดลงไปเยอะเลย  ที่ลูกค้าเขามากินส่วนใหญ่จะเป็นข้าวมันไก่ใส่หมูกรอบ เพราะบางคนบอกว่าอยากกินทั้งสองอย่างแต่กินสองจานไม่ไหวก็รวมกันจานเดียวเลย ลูกค้าเขาชอบน้ำจิ้มไก่เพราะเราให้ไม่อั้น หมดแล้วเติมได้  น้ำซุปสำหรับกินกับข้าวมันเราไม่ใช้ซี่โครงไก่ แต่เป็นกระดูดเล้งเอามาทำน้ำซุปจะหอมหวาน ถ้าสั่งกลับบ้านใส่กล่องก็จะตักพริกและขิงให้ไปด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นไก่บ้านแต่เนื้อไม่เหนียวเราต้มจนเนื้อนุ่ม คนแก่และเด็กกินได้สบาย ๆ    ทางร้านมีบริการส่งเดลิเวอรี่ถึงบ้านด้วย ร้านจะเปิดขายตั้งแต่ 07.00 น.-15.00 น. ถ้าหมดเร็วก็ปิดเร็ว สำหรับลูกค้าที่จะสั่งหรือจองมาทางโทรศัพท์ก็ได้ เบอร์ 084-7785335  ขายทุกวันไม่มีวันหยุด

นิตยา  ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน