ตม.บุกรวบเครือข่ายใหญ่ขบวนการขนโรฮิงยา

42

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สอด จ.ตาก  แจ้งว่า พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เดินทางมา พื้นที่ชายแดนเพื่อติดตามขยายผลการจับกุมขบวนการค้าแรงงานต่างด้าวข้ามชาติ โดยได้มีการวางแผนกับ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.สส.บก.ตม.1 พ.ต.ท. สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.สส.บก.ตม.1 พ.ต.ต.ธงค์ โตอนันต์ พ.ต.ต. ธงไทย ไพเราะ สว.กก.สส.บก.ตม.1 พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก(ด่านแม่สอด) ตำรวจสภ.แม่สอด จนท.หน่วยงานความมั่งคงทางทหาร โดยได้มีการปล่อยแถวในช่วงเช้าเพื่อปฎิบัติการหลายจุด

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง.ผบช.สตม.พร้อมกำลังตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายหลายแห่งที่เป็นพักของขบวนการค้าแรงงานข้ามชาติ ที่ขนชาวโรฮิงยาข้ามประเทศ  โดยมีการตรวจค้นจุดใหญ่ๆ และได้พุ่งเป้าใหญ่คือ จุดบริเวณ กลางชุมชนอิสลาม เขตเทศบาลนครแม่สอด ซอยอิสลามบำรุง อ.แม่สอด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จำนวนกว่า 100 นาย เข้าปิดล้อมจับกุม ชายรายหนึ่ง อายุประมาณ 28 ปี พร้อมรถยนต์โตโยต้าสีบรอนด์ทอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า เป็นรถที่ใช้ในการขนชาวโรฮิงยา ออกจากพื้นที่ชายแดนแม่สอด ไปส่งยังปลายทางที่ กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องสงสัย และตรวจยึดรถยนต์ไปตรวจสอบ

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง.ผบช.สตม.ยังกล่าวอีกว่า จนท.ตำรวจ มีการตั้งคณะทำงาน ติดตามบุคคล 2 กลุ่ม สำหรับที่ อ.แม่สอด ทางตำรวจได้ตรวจค้น 2 จุด โดยขยายผลมาจนได้รถยนต์ที่ใช้ในการขนโรฮิงยา จากชายแดนไปในจังหวัดชั้นใน เป็นของกลาง ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ถือเป็นการเปิดปฏิบัติการร่วมกัน 5 จุด 5 จังหวัด คือ จ.ตาก จ.ปทุมธานี จ.กรุงเทพมหานคร จ.นครศรีธรรมราช และ จ.นราธิวาส มีการออกหมายจับ 5 หมาย จำนวน 5 คน และจะออกอีก 4-5 หมาย รวมทั้งจะขยายผลและหากพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวจะถูกดำเนินคดีทุกรายไม่มีเว้น

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี / รายงาน