แม่ค้าผักระยองติดโควิด ไทม์ไลน์เข้าบ่อนเมืองพัทยา

57

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 23 ม.ค.ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง นายอนันต์ นาคนิยม รอง ผวจ.ระยอง พร้อมด้วยนายแพทย์ประภาส ผูกดวง รอง สสจ.ระยอง และนายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ จัดหารงานจังหวัดระยอง แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันของ จ.ระยอง

นายอนันต์ นาคนิยม รอง ผวจ.ระยอง กล่าวว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1 ราย รวมสะสม 573 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย รักษาหายแล้ว 525 ราย เหลือรักษาตัวที่โรงพยาบาล 46 ราย สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเพศหญิง อายุ  51ปี มีอาชีพขายผัก ตลาดจำรัส อาศัยอยู่ใน ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง

นายแพทย์ประภาส   ผูกดวง รอง สสจ.ระยอง กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อ 1 รายวันนี้จากการสอบสวนโรค พบว่า เดินทางมาจากพัทยา ชลบุรี ช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และเข้าออกบ่อนพนันในพัทยาหลายครั้งจนกระทั่งมาตรวจพบเชื้อ เบื้องต้นมีสามีและบุตรเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด โดยมีไทม์ไลน์ที่น่าเป็นห่วงคือผู้ติดเชื้อเป็นแม่ค้าขายผัก โดยมีการไปซื้อ-ขายในตลาด 3 แห่ง คือ ตลาดลาวชากใหญ่ ตลาดครูจำรัส(บ้านดอน) และตลาดสตาร์ ซึ่งได้มีการลงพื้นที่คัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงสูงรวมถึงการสอบสวนสามีและบุตร เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยงต่อไปอีกด้วย

พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ลงไปฉีดยาฆ่าเชื้อทั้ง 3 ตลาด ทั้งนี้สำหรับตลาดครูจำรัส (ตลาดบ้านดอน)  นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง พร้อมคณะได้เดินทางลงไปให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าในตลาดดังกล่าว จนกระทั่งมาตรวจพบว่าแม่ค้าติดเชื้อ แต่อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากแม่ค้าที่ติดเชื้อมารับการตรวจหาเชื้อตั้งแต่ 08.30 น.ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดไปช่วงเวลา 16.00 น.ที่แน่ๆ ไม่ได้พบผู้ป่วย และมีมาตรการป้องกันที่เคร่งครัด มีการฉีดพ่นยาและเช็ดพื้นผิวพื้นที่ตลาดอยู่ตลอดเวลา

นิตยา  ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน