ไทม์ไลน์พ่นพิษเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวพัทลุงเสียหายหนัก

110

จากกรณีจ.พัทลุง พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด – 19  แรงงานชาวลาวและเมียนมา  รวม  3  ราย  ในพื้นที่ ต.โคกสัก อ.บางแก้ว  ต่อมา นายกู้เกียรติ  วงศ์กระพันธุ์  ผวจ.พัทลุง  และคณะ  ออกแถลงข่าวว่าผู้ติดเชื้อทั้ง  3  ราย  มีเชื้อค่อนข้างน้อย โดยไม่สามารถที่จะแพร่เชื้อไปยังคนใกล้ชิดได้   ขณะเดียวกันยังมีไทม์ไลน์ระบุว่าในช่วงปีใหม่มีผู้ติดเชื้อโควิด – 19  ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของจังหวัดพัทลุง  จนส่งผลให้บรรดานักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วๆไปไม่กล้าเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว  พักผ่อน ในพื้นที่ จ.พัทลุงนั้น

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.64 นายโยธิน  เขาไข่แก้ว  อายุ 61 ปี  เจ้าของและผู้จัดการล่องแก่ง “ หนานมดแดง” ต.ลานข่อย  อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง  เผยว่า  กลุ่มนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯที่มีข่าวในไทม์ไลน์นั้นมี  4  คน เดินทางมายังสนามบินหาดใหญ่เมื่อวันที่  26  ธันวาคม  2563  จากนั้นมีไกด์และคนขับรถตู้นำไปท่องเที่ยวในพื้นที่  จ.สตูล  และ จ.ตรัง  และได้เดินทางมาล่องแกง ณ หนานมดแดง  เมื่อวันที่  2  มกราคม  2564  เวลาประมาณ  15.30  น. โดยผ่านการคัดกรอง  ใส่แมส,ล้างมือ,วัดอุณหภูมิ,ลงทะเบียน,ทำข้อมูลรายชื่อเบอร์โทรศัพท์ และฆ่าเชื้อทำความสะอาดโดยละเอียด

หลังจากนั้นกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวไปนอนพักค้างคืนที่ร้าน “ ศรีปากประ” และไปรับประทานอาหารค่ำที่ร้านวิวยอ  อ.ควนขนุน  ในวันเดียวกัน  รุ่งขึ้นในวันที่  3  มกราคม  2564  กลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวไปท่องเที่ยวและรับปะทานอาหารตามสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.พัทลุง หลายแห่ง  และเดินกลางกลับกรุงเทพฯในวันเดียวกัน   ซึ่งตนมั่นใจว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อดังกล่าวน่าจะติดเชื้อในกรุงเทพฯ  เนื่องจากนับตั้งแต่วันที่  2  มกราคม  2564  จนถึงมีการเผยแพร่ในไทม์ไลน์เป็นเวลา  23  วันนั้น  กลุ่มสต๊าฟของล่องแก่ง  ไกด์  และคนขับรถตู้ไม่พบการติดเชื้อจากการตรวจสารคัดหลั่งแต่อย่างใด  ซึ่งไทม์ไลน์ดังกล่าวนี้การล่องแก่งต่างๆ ในพื้นที่  ต.ลานข่อย  อ.ป่าพะยอม ถูกยกเลิกที่พักไปทั้งหมด  ในขณะที่ร้านอาหารต่างๆตามไทม์ไลน์ก็ไม่มีนักท่องเที่ยว ประชาชนเข้ามาใช้บริการเช่นกัน   ก็ต้องขอบคุณนายกู้เกียรติ ฯ  ผวจ.พัทลุง  และ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  ที่ออกมายืนยันว่าแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงมีความปลอดภัย  100  เปอร์เซ็น ส่วนล่องแก่งของตนนั้นจะเปิดบริการตั้งแต่วันจันทร์ที่  25   มกราคม  2564  เป็นต้นไป

ด้าน  พ.ต.ท.หญิง พิมพ์ณภัทร  รัตนหิรัญกุล  อายุ  46  ปี  เจ้าของและผู้จัดการร้านควนน้อยแกรนด์แคนยอน  แอนด์ฟิชชิ่งปาร์คพัทลุง   ต.พนมวังก์  อ.ควนขนุน  กล่าวว่า  หลังจากที่ไทม์ไลน์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมานั้น  ตนและพนักงานของร้านถูกรังเกียจจากชาวบ้านในพื้นที่และหมู่บ้านใกล้เคียง  เพราะถูกมองว่าเป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด – 19  ในขณะที่ลูกค้าก็หายไปหมดจนทางร้านต้องปิดร้านเพื่อทำความสะอาดเชื้อดังกล่าว   ซึ่งหลังจากที่นายกู้เกียรติฯ  ผวจ.พัทลุง  ออกมายืนยันถึงความปลอดภัยของสถนที่ท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดพัทลุง  และถูกเผยแพร่ไปยังสื่อต่างๆนั้น  ได้ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หมดความวิตกกังวล  ซึ่งตนจะเปิดร้านบริการนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปตั้งแต่วันเสาร์ที่  23  มกราคม  2564  เป็นต้นไป

สุธรรม คงเพชร จ.พัทลุง/รายงาน