แจ้งความ“ธนาธร”เอาผิด ม.112

94

ดีอีเอส ควง ทศพล-แรมโบ้ แจ้งความเอาผิด ธนาธร ผิดม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังไลฟ์สดพาดพิงสถาบันกล่าวหาวัคซีนพระราชทาน ลั่น เอาผิดไม่เว้นคนแชร์ต่อ

20ม.ค.64/ นายพุทธิพงษ์  ปุณณกันต์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) มอบหมายนายเนวินธุ์  ช่อชัยทิพฐ์ ผู้ช่วยรมว.ดิจิทัลฯร่วมกับ นายทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีเข้ายื่นแจ้งความเอาผิด นายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ  ประธานคณะก้าวหน้า

ภายหลังนายธนาธร ทำการไลฟ์สด ผ่านทางเพจคณะก้าวหน้า และสำนักงานข่าว BBC Thai ได้ร่วมกันโฆษณาแนะนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยจงใจโจมตีวัคซีนพระราชทานเพื่อหวังผลทางการเมือง การกล่าวหาดังกล่าวถือเป็นการกระทำความผิดฐาน หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเสร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และกระทำการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน  ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์   มาตรา 14 อนุ 1

ด้านนายทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การออกมาพูดของนายธนาธร พบความผิดถึง 11 ช่วงตอน ทำให้สังคมเข้าใจสถาบันไปในทางที่ผิดและทำให้เกิดความสับสน ประชาชนได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง สร้างความเสียหายที่ไม่อาจยอมได้ รวมถึงสร้างความไม่มั่นใจในการทำงานของรัฐบาล ทั้ง นายกรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เรื่องวัคซีนป้องกัน โควิด-19  จึงต้องดำเนินการทางกฎหมายทันทีและหลังจากนี้จะติดตามตรวจสอบ เอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่ได้โพสต์ข้อความในลักษณะเดียวกันเผยแพร่ทางออนไลน์ทุกคน

พร้อมกันนี้นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวว่านายกรัฐมนตรีได้กำชับให้บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เกิดการจาบจ้วงละเมิดสถาบันและนำประเด็นดังกล่าวมาโจมตีการทำงานของรัฐบาลเพื่อหวังผลทางการเมือง

ขณะเดียวกันนายเนวินธุ์ ช่อชัยทิพฐ์ ผู้ช่วยรมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) กล่าวว่า นายพุทธิพงษ์ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ติดตามตรวจสอบการโพสต์ข้อความ ที่ละเมิดสถาบัน โดยเฉพาะกรณีวัคซีนพระราชทาน อย่างจริงจัง หากใครที่โพสต์ข้อมูลที่เป็นเท็จหรือข่าวปลอมก็จะดำเนินการทางกฎหมายทุกคนด้วย โดยมีพ.ต.อ.ทองศูนย์ อุ่นวงค์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในฐานะเจ้าของคดีมารับหนังสือเพื่อดำเนินการตรวจสอบตามกฎหมายต่อไป

จรัญ ชุ่มเงิน  รายงาน