กอ.รมน.ระยองสนธิกำลังตรวจสอบบริษัทขุดทราย

99

วันที่ 19 ม.ค.64 เวลา 10.20 น. นาวาเอกชนก สนทราพรพล รองหัวหน้ากลุ่มงานประสานความมั่นคง กอ.รมน.จังหวัดระยอง พร้อม ร.ต.อ.อำนวย พงษ์นัยรัตน์ รองสว.(สอบสวน) สภ.ห้วยโป่ง นายอนุชาติ ภิญโญ ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ระยอง นายภิญโญ จันทนาตาล หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รย.1 สนธิกำลังกับหน่วยงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง ป่าไม้ระยอง ที่ดินจังหวัดระยอง เข้าตรวจสอบบ่อทรายบริษัทหมอกมุมเมือง หมู่1 ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง โดยมีนายปิยะมงคล เร่งสมบูรณ์ ผู้จัดการ พาเข้าตรวจสอบ พร้อมนำเอกสารใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน โฉนดที่ดินมาแสดงต่อเจ้าพนักงานและพาเข้าตรวจสอบในพื้นที่ ขณะเข้าตรวจสอบยังพบเครื่องจักร รถแบ็คโฮ จำนวนหลายคันบรรทุกทราย วิ่งเข้า-ออกตลอดเวลา

น.อ.ชนก สนทราพรพล รองหัวหน้ากลุ่มงานประสานความมั่นคง กอ.รมน.จังหวัดระยอง กล่าวว่า จากกรณีที่มีชาวบ้านยื่นหนังสือร้องเรียนมายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง ว่ามีการขุดทรายและนำทรายออกนอกพื้นที่ จึงได้ประสานหน่วยงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง ป่าไม้ระยอง ที่ดินจังหวัดระยอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเข้ามาตรวจสอบ โดยมีผู้จัดการนำเอกสารมาแสดงต่อเจ้าพนักงาน

เบื้องต้น ผู้จัดการได้ชี้แจงว่า บนที่ดังกล่าวมีเนื้อที่กว่า 200 ไร่ และได้ขออนุญาตอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง เพื่อประกอบกิจการการขุดร่อนล้างทราย เนื้อที่ประมาณ 100กว่าไร่ ต่อมาได้ขยายกิจการขุดเพิ่มอีก 100กว่าไร่ ซึ่งในส่วนนี้ทางผู้จัดการได้ชี้แจงว่าอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เจ้าหน้าที่ป่าไม้จึงได้ตรวจจับพิกัดที่ดินไว้เป็นหลักฐาน  และได้แนะนำให้ทางผู้จัดการไปยื่นเรื่องที่ที่ดินจังหวัดระยองเพื่อขอทำการรางวัดเขตที่ดินทั้งหมด แล้วนำเรื่องไปชี้แจงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยองด้วย เพื่อเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง ว่าหลักฐานที่ขออนุญาตประกอบกิจการนั้นถูกต้องตามเอกสารที่ยื่นมาหรือไม่

นายอนุชาติ ภิญโญ ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ระยอง กล่าวว่า พื้นที่ที่ขออนุญาตประกอบกิจการดังกล่าวติดกับพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าห้วยมะหาด เขานั่งยอง และป่าเขาครอก ซึ่งเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 63 ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และป่าไม้ระยอง ได้เข้ามาตรวจสอบแล้ว ซึ่งทางผู้ประกอบการได้นำเอกสารมาแสดงแล้วเช่นกัน และได้แนะนำให้เจ้าของที่ดินไปยื่นเรื่องขอวัดแนวเขตที่ดิน ที่ที่ดินจังหวัดระยองว่าจะมีการบุกรุกแนวเขตป่าหรือไม่ แต่ทางผู้ประกอบการก็ยังไม่ได้ยื่นเรื่องขอวัดแนวเขตที่ดินแต่อย่างใด จึงมีข้อพิพาทและการร้องเรียนอยู่เป็นประจำ

นิตยา  ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน