เชฟรอนส่งฮ.ช่วยชาวประมงกลางอ่าวไทย

58

“ชาวแท่นผลิตปลาทอง” ของเชฟรอน ช่วยชาวประมงป่วยกลางทะเล เมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา เวลาประมาณ 12.01 นาฬิกา เรือประมงได้เข้ามาขอความช่วยเหลือที่แท่นที่อยู่อาศัยปลาทอง ของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด โดยแจ้งว่ามีลูกเรือป่วยหนัก ผู้จัดการแท่นผลิตจึงส่งทีมงานไปรับตัวผู้ป่วยขึ้นมาตรวจรักษาที่คลินิกบนแท่นปลาทอง โดยมีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งแพทย์ประจำแท่นปลาทองวินิจฉัยเบื้องต้นสงสัยว่าผู้ป่วยมีการอักเสบภายในช่องท้องจำเป็นต้องได้รับการส่งตัวไปรักษาบนฝั่งอย่างเร่งด่วน

ทางแท่นปลาทองจึงได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงศูนย์ขนส่งทางอากาศของเชฟรอนประเทศไทยที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ส่งเฮลิคอปเตอร์มารับผู้ป่วย เพื่อส่งไปรักษาต่อบนฝั่งโดยเร็วที่สุด โดยคนไข้เดินทางถึงโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ในเวลา 16.58 นาฬิกา ของวันเดียวกัน  ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว ผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ ตลอดกว่า 4 ทศวรรษของการปฏิบัติงานในอ่าวไทย เชฟรอนไม่เพียงผลิตก๊าซธรรมชาติเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานให้กับประเทศแล้ว ยังได้มีโอกาสช่วยเหลือชาวประมงที่เจ็บไข้ได้ป่วยมาแล้วหลายครั้ง นับเป็นความภาคภูมิใจของชาวแท่นทุกคน

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน