เกษตรกรราชบุรี ผลิตรถสับใบอ้อยคันแรกของประเทศ

573

วันที่ 16 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ นายวัยวุฒธ์ เทียมเจริญ อายุ 51 ปี ชาวบ้าน ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังทราบว่าสามารถประดิษฐ์ “รถเก็บและสับใบอ้อย” คันแรกของประเทศ หวังแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 โดยนำใบอ้อยที่ตัดแล้ว ส่งจำหน่ายโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวล

นายวัยวุฒธ์ เปิดเผยว่า ตนเติบโตมาในครอบครัวชาวนา ต่อมาได้ทำอาชีพเพิ่มด้วยการรับจ้างตอกเสาเข็ม และด้วยเป็นคนที่ชื่นชอบและมีความสนใจในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม จึงทดลองผลิตสร้างเครื่องมือเครื่องใช้เพื่อลดต้นทุน ทุ่นแรงงานด้านการเกษตร กระทั่งเมื่อประมาณกลางปี 2563 ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขลุง ขอให้ตนช่วยผลิตรถเก็บและสับใบอ้อย เพื่อลดปัญหาฝุ่นควัน หรือ PM 2.5 เนื่องด้วยในพื้นที่ ต.เขาขลุง และพื้นที่ใกล้เคียง มีการปลูกอ้อยกันมาก เมื่อถึงฤดูกาลหีบอ้อย ก็จะพบปัญหาการเผาไร่อ้อยอยู่บ่อยครั้ง

โดยได้ร่วมกับโรงงานไฟฟ้าชีวมวลของภาคเอกชนในพื้นที่ อ.บ้านโป่ง ในการรับซื้อเพื่อนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิง ซึ่งตนได้ศึกษารูปแบบการทำงานของรถจัดเก็บใบอ้อยของต่างประเทศ ทั้งรูปแบบอัดก้อน และแบบสับเป็นชิ้น จากนั้นนำมาปรับใช้ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ในสภาพอากาศร้อนชื้น ลักษณะภูมิประเทศ และรูปแบบการทำแปลงเกษตรของคนไทย นอกจากนี้ยังได้ลดขั้นตอนบางส่วนลง รวมถึงอุปกรณ์และอะไหล่ทุกชิ้นยังผลิตขึ้นในประเทศ ทั้งนี้เพื่อประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย สำหรับรถต้นแบบนี้ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 1.8 ล้านบาท ต่างจากรถของต่างประเทศที่มีราคาสูงถึงคันละ 10 ล้านบาท และใช้เวลาสร้างนาน

นายวัยวุฒธ์ กล่าวต่อว่า การทำงานของรถเก็บและสับใบอ้อยว่า เริ่มจากการใช้รถกวาด เพื่อรวมกองใบอ้อยให้เป็นแนว จากนั้นจึงใช้รถสับใบอ้อยเข้าเก็บตามร่อง โดยด้านหน้าของตัวรถจะมีหนวดกุ้ง สำหรับเกี่ยวใบอ้อยเข้าสู่เครื่องสับด้านใน ซึ่งเป็นใบมีดที่สามารถปรับขนาดความยาวของใบอ้อยที่ต้องการได้ ก่อนที่จะถูกแรงดูดขึ้นด้านบน และพ่นใบอ้อยสับลงในกระบะท้าย ส่งต่อเข้าเตาเผาของโรงงานได้เลย ต่างจากแบบเก่าที่จะต้องนำใบอ้อยไปสับที่โรงงาน สร้างปัญหาฝุ่นละอองแก่คนในชุมชนรอบโรงงาน ปัจจุบันตนได้นำเจ้ารถเก็บและสับใบอ้อยออกให้บริการแก่เกษตรกรที่สนใจ

นอกจากนี้ยังรับซื้อใบอ้อยในราคาไร่ละ 50 บาท ลดปัญหาการเผาไร่อ้อย ทำลายสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงช่วยลดต้นทุนค่าจ้างรถไถพรวนดิน เพราะไม่มีใบอ้อยขวางผาน โดยรถสามารถเก็บและสับใบอ้อยได้ประมาณ 3 ตันต่อชั่วโมง และยังสามารถทำงานได้ต่อเนื่องถึง 24 ชั่วโมง หลังจากหมดฤดูตัดอ้อย รถคันนี้ก็สามารถนำไปเก็บสับต้นข้าวโพด ฟางข้าง และหญ้าเนเปีย ส่งขายโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวลได้เช่นกัน สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นายวัยวุฒธ์ เทียมเจริญ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 4 ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หรือหมายเลข 08-1880-0621

เดชา โพธิ์ตั้งธรรม จ.ราชบุรี / รายงาน