“แพนเค้ก”ส่งกำลังใจถึงอู่ทหารเรือธนบุรี

86

“แพนเค้ก” โฆษกพิเศษกองทัพเรือ เข้ามอบกระเช้าของขวัญให้แก่ อู่ทหารเรือธนบุรี เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กำลังพลและครอบครัว ให้ผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤติช่วงโควิด 19 และชื่นชมการคิดค้นเครื่องมือที่สามารถลดมลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ได้

15 ม.ค.64/ พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ มอบให้ นางสาวเขมนิจ จามิกรณ์ (แพนเค้ก) โฆษกพิเศษกองทัพเรือ พร้อมด้วย พลเรือโทเชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เป็นตัวแทนเข้ามอบกระเช้าของขวัญแก่ อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ โดยมี พลเรือตรี สรายุทธิ์ ทับเทศ ผู้อำนวยการอู่ทหารเรือธนบุรี เป็นผู้รับมอบและให้การต้อนรับ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานช่วงโควิด-19 อีกทั้งได้ฝากชื่นชมการทำงานในด้านการคิดค้นเครื่องมือที่สามารถลดมลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับสุขภาพของกำลังพลของกองทัพเรือ ได้เป็นผลสำเร็จ

สืบเนื่องจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กยังคงมีความรุนแรงอยู่ เมื่อแพทย์ยืนยันว่า ฝุ่น PM 2.5 อาจกลายเป็นตัวเชื่อมหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีอาการรุนแรงขึ้นได้ นั่นหมายความว่า ประชาชนในพื้นที่ค่าฝุ่น PM 2.5 มีสิทธิที่จะมีอาการรุนแรงจากโควิด-19 ได้มากขึ้น  ดังนั้น เพื่อให้การสนับสนุนการแก้ไขปัญหา และลดต้นเหตุการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ จึงได้ติดตั้งเครื่องบำบัดฝุ่น PM 2.5 จำนวน 2 เครื่องที่กรมอู่ทหารเรือได้ดำเนินการจัดสร้างขึ้น บริเวณลานจอดรถฝั่งด้านหน้านันทอุทยานสโมสร กองบัญชาการกองทัพเรือ พื้นที่วังนันทอุทยาน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนมาใช้บริการและออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน กรมอู่ทหารเรือ ยังได้ดำเนินการต่อยอดเครื่องบำบัดฝุ่น PM 2.5 ให้สามารถกำจัดเชื้อโรคได้เป็นผลสำเร็จ คือภายหลังการเดินเครื่องสามารถกำจัดเชื้อโรคในอากาศได้ ซึ่งพบว่าสารประเภทแบคทีเรีย และไวรัสในอากาศ เช่น ไวรัสโควิด -19 และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย ถูกทำลาย โดยมีปริมาณลดลงภายใน 30 นาที ภายหลังการเดินเครื่อง ผลสรุปการทำงานสามารถกำจัดเชื้อโรคในอากาศได้เป็นอย่างดียิ่ง โดยอุปกรณ์ชุดนี้ได้ผ่านการทดลอง ทดสอบ ยืนยันจากกรมแพทย์ทหารเรือ และกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน