ผู้กำกับลุยป้องปรามการพนันค้าแรงงานเถื่อน

50

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 15 ม.ค. 64 พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว พร้อม พ.ต.ท.ประสิทธิ์ ฮะกาว รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึกฯ และ พ.ต.ท.ณัฐพล ชนะศุภกาญจน์ สวป.สภ.คลองลึกฯ ได้นำกำลัง จนท.ชุดปฏิบัติการทั้งชุดสืบสวนและชุดป้องกันปราบปราม ออกลาดตระเวณลุยตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายและพื้นที่ล่อแหลม ที่อาจมีการลักลอบเล่นการพนัน และ การลักลอบขนแรงงานเถื่อนเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบตามหมู่บ้านชายแดนในพื้นที่ ต.ท่าข้าม และ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยประสานความร่วมมือไปยัง ร.ต.ธิติวุฒ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) และ พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว  จัดส่ง จนท.มาร่วมปฏิบัติการฯ

จากนั้นนำกำลังลุยเข้าไปตรวจสอบภายในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งพ่อค้า แม่ค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวกัมพูชาที่ตกค้างอยู่ในประเทศไทย มาตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อเดือนมีนาคม 2563 และไม่ได้เดินทางกลับประเทศ มาเปิดค้าขายในตลาดโรงเกลือ และถือเป็นจุดเสี่ยงสำคัญที่อาจมีการลักลอบเล่นการพนันและการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากเกรงว่าชาวกัมพูชาที่มาอยู่รวมกันอาจมีการลักลอบเล่นการพนัน ถือเป็นจุดเสี่ยงสำคัญที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้

จึงได้ประชาสัมพันธ์และกำชับพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาทุกคนที่อยู่ในประเทศไทย ห้ามมีการลักลอบเล่นการพนันทุกชนิดอย่างเด็ดขาดโดยห้ามไม่ให้อยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสระแก้ว ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือกับ พ่อค้า แม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาให้ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับ จนท.ในการป้องกันการลักลอบเล่นการพนัน และสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา โดยเฉพาะเบาะแสของขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อนเข้าประเทศ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับและการให้ความร่วมมือกับ จนท.เป็นอย่างดีจากพ่อค้า แม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือฯ

พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผกก.สภ.คลองลึกฯเผยว่าได้กำชับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกันในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทุกชนิด รวมทั้งการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อย่างเด็ดขาดและจริงจัง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายและคำสั่งของ ผบ.ตร.นอกจากนี้ยังได้กำชับและคาดโทษผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือมีส่วนร่วมใดๆกับบ่อนการพนันทุกชนิดรวมถึงขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อนด้วย

ชัชวาลย์  โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน