คุมเข้ม ระยอง ยังพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อเนื่อง

55

วันที่12ม.ค. 64 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง พร้อม นายวีระศักดิ์ เจียมอนุกูลกิจ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง ร่วมแถลงความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด19ในเขตพื้นที่จังหวัดระยอง  พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 9 ราย ทั้งหมดสัมผัสกับผู้ป่วยที่เชื่อมโยงจากบ่อนการพนันทั้งสิ้น สรุปยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในจังหวัดระยองจนถึงวันนี้มี529 ราย เสียชีวิต 1 ราย  รักษาหายกลับบ้านแล้ว 338 ราย ค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก 12,947 ราย มีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังอยู่ระหว่างกักตัวจำนวน 2,692 ราย

ผวจ.ระยอง กล่าวด้วยว่าจังหวัดระยองยังเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงและยังคงมาตรการเฝ้าระวังสูงสุดเข้มข้น จึงอยากขอให้พี่น้องชาวระยองการ์ดอย่าตกและปฏิบัติตัวตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ด้าน นายวีระศักดิ์ เจียมอนุกูลกิจ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า ขณะยังมีผู้ป่วยรักษาอยู่ในโรงพยาบาลรัฐและเอกชน รวม 93 ราย มีอาการปอดอักเสบ 5 ราย แต่ไม่ได้เข้ารักษาในห้องไอซียู ในขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อในโรงพยาบาลสนามหวายกรอง ได้ปล่อยตัวกลับทั้งหมดแล้ว ทำให้เตียงผู้ป่วยรองรับผู้ป่วยในจังหวัดระยอง เวลานี้มีอยู่ 544 เตียง จาก 731 เตียง และวันนี้ทีมบุคลากรแพทย์ตรวจเชิงรุก จัดหน่วยเคลื่อนที่ลงพื้นที่บริการตรวจกลุ่มเสี่ยงที่ศูนย์เยาวชนเทศบาลตำบลเมืองแกลง เพื่อบริการตรวจกลุ่มเสี่ยงในเขตอำเภอแกลง ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงอีกพื้นที่หนึ่งที่พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวันและพบมากเป็นอันดับสองของจังหวัดระยอง

นายสันติชัย ตังสวานิช นายกเทศมนตรีตำบลเมืองแกลง ยอมรับว่า สถานการณ์ระบาดโควิด19 ในเขตอำเภอแกลง ระบาดรุนแรงและพบผู้ป่วยในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ดีในส่วนมาตรการป้องกันนั้น นอกเหนือจากการขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนได้ปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดแล้ว ยังได้จัดเจ้าหน้าที่นำยวดยานออกพ่นฉีดยาสารเคมีเพื่อฆ่าเชื้อตามพื้นที่เสี่ยงและชุมชนแออัดต่าง ๆ ต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโรค นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมงบประมาณเพื่อจะดูแลกลุ่มเสี่ยงที่กักตัว 14 วัน และบรรดาผู้ป่วยติดเชื้อที่กลับออกมาจากโรงพยาบาลที่ยังต้องกักตัวต่ออีก 14 วัน เพื่อจัดส่งข้าวส่งน้ำและเครื่องอุปโภคบริโภคต่าง ๆ เพื่อเป็นการช่วยเหลือในระหว่างการกักตัว

นิตยา ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน