CPFจับมือทรู-โอสถสภา ช่วยเหลือชาวเมียนมาสมุทรสาคร

107

12 มกราคม 2564 นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือ ซีพีเอฟ นายสุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการพาณิชย์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และ นายซี เทียน โปว ประธานผู้บริหารธุรกิจระหว่างประเทศ  บมจ.โอสถสภา ร่วมกันมอบผลิตภัณฑ์อาหาร ซิมอินเตอร์เน็ต และเครื่องดื่ม ภายใต้โครงการ “CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19” ซึ่งประกอบด้วย ไข่ไก่ ข้าวสาร น้ำมันพืช ซิมทรู และเครื่องดื่ม ให้แก่ มร. อู เมียว เมียนตัน (HE U MYO MYINT THAN) เอกอัครราชทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย เพื่อร่วมช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ให้แก่แรงงานชาวเมียนมาที่พำนักอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร ณ ห้องประชุมชั้น 2 สถานทูตเมียนมา ถ.สาทร

มร. อู เมียว เมียนตัน เอกอัครราชทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ขอขอบคุณน้ำใจของประเทศไทย ของคนไทยทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่ให้การเอาใจใส่เยียวยา ตลอดจนดูแลรักษาแรงงานเมียนมาผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างเป็นธรรมและเสมอภาค ครั้งนี้ซีพีเอฟยังเผื่อแผ่ความใส่ใจไปถึงแรงงานที่ไม่ได้ติดเขื้อ แต่ต้องกักตัวเองในสถานที่พักทั้ง 1,200 ครอบครัวในจังหวัดสมุทรสาครด้วย เป็นความซาบซึ้งใจต่อชาวเมียนมาอย่างที่สุด โดยสถานทูตจะเร่งนำสิ่งของบริจาคทั้งหมดนี้กระจายให้ถึงมือแรงงานเมียนมาทุกครอบครัวต่อไป

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหารซีพีเอฟ กล่าวว่า ซีพีเอฟตระหนักดีถึงความเดือดร้อนของประชาชนทุกคนจากสถานการณ์โควิด-19 จึงได้ให้ความช่วยเหลือผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มมาตั้งแต่การระบาดครั้งแรกภายใต้โครงการ “CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19”  และสำหรับผู้ได้รับผลกระทบอย่างมากกลุ่มหนึ่งของครั้งนี้ก็คือแรงงานเมียนมา แรงงานเหล่านี้จากบ้านเกิดเมืองนอนเข้ามาทำงานร่วมพัฒนาประเทศไทยของเรามาเป็นระยะเวลานาน การเจ็บป่วยหรือต้องกักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในต่างบ้านต่างเมืองเช่นนี้ จึงเป็นความยากลำบากไม่น้อย ดังนั้น ซีพีเอฟจึงนำไข่ไก่ซีพี 36,000 ฟอง ข้าวสารตราฉัตร 1,200 ถุง น้ำมันพืช 1,200 ขวด ซุปฟักทอง-ข้าวโพด 3,600 ถ้วย และน้ำดื่มซีพีอีก 14,400 ขวดมามอบผ่านสถานทูตเมียนมา เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือนี้ไปยังแรงงานเมียนมาทั้ง 1,200 ครอบครัวที่อยู่ระหว่างกักตัวเองในที่พัก ซึ่งจะเป็นอีกส่วนหนึ่งในการลดโอกาสการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ และเชื่อว่าอีกไม่นานทั้งคนไทยและแรงงานเมียนมาจะก้าวผ่านโควิด-19 นี้ไปพร้อมกัน

ด้าน นายสุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการพาณิชย์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ระบุว่า กลุ่มทรูยังคงพร้อมเดินหน้าเคียงคู่คนไทยให้ชนะโควิด-19ระลอกใหม่ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ไปด้วยกัน เหมือนเช่นที่ผ่านมา โดยครั้งนี้ ได้จัดเตรียมซิมเฉพาะสำหรับชาวเมียนมาจำนวน 2,000 ซิม และหน้ากากผ้าจำนวน 2,000 ชิ้น เพื่อให้แรงงานชาวเมียนมาทั้ง 1,200 ครอบครัวที่กักตัวในสถานที่พัก สามารถใช้ติดตามข่าวสาร ท่องโลกออนไลน์ และผ่อนคลายกับการดูหนังฟังเพลงได้อย่างต่อเนื่อง ผ่าน Application TrueID ตลอดจนสามารถใช้ Application True Money Wallet ที่รองรับการใช้งานภาษาเมียนมาได้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้การกักตัวของแรงงานเป็นไปอย่างราบรื่น ลดโอกาสการระบาดของเชื้อตามมาตรการของรัฐได้เป็นอย่างดี

ส่วน นายซี เทียน โปว (Mr.SZE TIAN POH) ประธานผู้บริหารธุรกิจระหว่างประเทศ  บมจ.โอสถสภา กล่าวว่า โอสถสภาได้เข้าร่วมโครงการนี้กับซีพีเอฟมาตั้งแต่ครั้งที่แล้ว และการได้เป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมช่วยเหลือแรงงานต่างชาติในประเทศไทย นับเป็นอีกความภูมิใจของบริษัท โดยในครั้งนี้ได้นำ ผลิตภัณฑ์ M150 จำนวน 5,000 ขวด ลิโพ 5,000 ขวด และ ซีวิต 3,600 ขวด มามอบให้ และเชื่อมั่นเช่นกันว่า ประเทศไทยจะก้าวผ่านโควิด-19 ได้ในเร็ววัน

ก่อนหน้านี้ CPF และเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ส่งมอบความช่วยเหลือผ่านหน่วยงานต่างๆ เพื่อทีมแพทย์ กลุ่มแรงงานต่างชาติและกลุ่มเปราะบางแล้วหลายครั้ง อาทิ มอบอาหารพร้อมทานให้ทีมแพทย์ใน รพ.สมุทรสาคร และ นำผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทานและไข่ไก่สด ส่งมอบผ่านมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) ตลอดจน มอบหน้ากากอนามัยซีพี ผ่านศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. และสถานทูตเมียนมา เป็นต้น