2 ตายายพิการยิ้มได้ ทหารไทยช่วยพัฒนาบ้าน

100

จากการที่ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้ไปพบ 2 ตายาย  นายสมหมาย ขัมพันธุ์ อายุ 84 ปี กับ นางขันนาค ขัมพันธุ์ อายุ 82 ปี สองสามีภรรยา อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 246 หมู่ 4 บ้านหนองแฝก ต.ห้วงยาง อ.เมือง จ.สกลนคร ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากสูงวัยแล้ว ยังป่วยหลายโรค โดยนายสมหมาย ฯ ป่วยเป็นโรคไส้เลื่อน ต่อมลูกหมากโต เข้ารับการผ่าตัดเมื่อปี 2559 ส่วนนางขันนาคฯ ป่วยเป็นโรคความดัน เบาหวาน และเส้นเลือดในสมองตีบ เมื่อปี 2545 จนต้องกลายเป็นคนพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้  แขนขาด้านซ้ายเป็นอัมพาตครึ่งซีก อาศัยในครัวของบ้านที่ผุพัง ซึ่งห้องครัวที่อยู่ใช้เป็นที่ทำกิน ที่หลับนอนและห้องน้ำ ส่วนตัวบ้านชั้นบนไม่สามารถขึ้นลงได้เนื่องจากเดินเหินไม่สะดวกทั้งคู่ ต้องปิดไว้จนปลวกแทะได้รับความเสียหาย

แต่เดิม นายสมหมาย เคยมีอาชีพซื้อพันธุ์ไม้มาจำหน่าย ที่ จ.หนองคาย จ.นครพนม และย้ายมาอยู่ จ.สกลนคร เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน  ส่วนรกรากบ้านเกิดเมืองนอน เป็นชาวกรุงเทพ (พระนคร)  ส่วน นางขันนาค เป็นชาว จ.ธนบุรี หรือ ฝั่งธนบุรี ในปัจจุบันโดยหลังจากเป็นข่าว นางวารุณี  ไพศาลธนวัฒน์ นายกเหล่ากาชาด จ.สกลนคร นำคณะเข้าเยี่ยมเยียนถามสารทุกข์สุขดิบ แล้วนำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค เช่น ข้าวสารอาหารแห้งและเงินสด ไปมอบให้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ท่ามกลางความดีใจของ 2 ตายายเป็นอย่างมาก

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2564 นายวัฒนะ แก้วก่า  รักษาการประธานชมรมผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร  ได้ทำหนังสือขอกำลังทหารกว่า 20 นาย จาก พันเอก สุคนธรัตน์ ชาวพงษ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 3 ค่ายกฤษณ์สีวะรา มาพัฒนาบริเวณบ้านพักให้มีความสะอาดสวยงาม ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคและยุง มีการตัดต้นไม้ที่ขึ้นปกคลุมบ้าน ซ่อมเสาไฟฟ้าที่เอนเอียง ในการนี้ได้มีการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยด้วยการเปลี่ยนสังกะสี ที่มุงหลังคาออกเนื่องจากรั่วซึมและใช้อะลูซิ่งมุงแทน สร้างความดีใจแก่ 2 ตายายจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่

นอกจากนี้ยังได้ซ่อมแซมรั้วเป็นขอบเขตที่ชัดเจน โดยมี นายรำลึก อิงเอนุ ปลัด อบต.ห้วยยาง รักษาการ นายก อบต.ห้วยยาง , ผู้ใหญ่บ้าน , อสม., รพ.สต.ห้วยยาง , ประชาชนจิตอาสา เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว กว่า 40 คน ซึ่ง 2 ตายายผู้พิการ กล่าวว่า รู้สึกดีใจจนบอกไม่ถูก เพราะไม่คิดว่าจะมาช่วยเหลืออย่างรวดเร็วอย่างนี้ พร้อมนี้ยังได้ฝากขนุนที่เกิดขึ้นในสวนไปให้ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 3 เป็นการขอบคุณ ขณะที่เมตตาธรรมมูลนิธิสกลนคร ได้นำสิ่งของเครื่องใช้ ปลากระป๋อง ไปมอบให้ด้วย ผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือ 2 ตายาย สามารถโอนเงินเข้า ชื่อบัญชี นายสมหมาย ขัมพันธุ์ ธนาคาร ธกส.สาขาสกลนคร เลขบัญชี 037-2-38774-9

วัฒนะ แก้วก่า  จ.สกลนคร /รายงาน