ระยอง พบติดโควิดรายใหม่เพิ่มอีก 11 ราย

71

วันที่ 11 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด 19ในเขตพื้นที่ของจังหวัดระยอง  โดย นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง ร่วมแถลงต่อสื่อมวลชน พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 11 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 520 ราย เสียชีวิต 1 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 314 ราย ตรวจเชิงรุกไปแล้ว 12,635 ราย โดยจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด 520 ราย ประมาณครึ่งหนึ่งพบอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองระยอง และเชื่อมโยงบ่อนการพนัน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังจำนวน 2,428 ราย

ผวจ.ระยอง กล่าวว่า ขณะนี้มีรายงานด้วยว่า มีบรรดานักพนันได้เปลี่ยนสถานที่การเล่นพนัน หลังปิดบ่อนพนันที่ บขส.ระยองเก่าไปแล้ว  ได้มีการแยกกระจายไปลักลอบเล่นตามบ้านเรือนที่พักอาศัย ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อ เนื่องจากเป็นการรวมตัวรวมกลุ่มกัน จึงขอฝากไปยังประชาชนในแต่ละพื้นที่ช่วยสอดส่อง หากพบเห็นให้แจ้งเบาะแสมาได้ที่ 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  และฝากย้ำไปถึงผู้ประกอบการดูแลแรงงานที่อยู่ในความดูแล อย่าได้เดินทาง หรือ ห้ามเคลื่อนย้ายเด็ดขาด แม้แต่ผู้บริหารชาวต่างชาติในสถานประกอบการ หากจะต้องเดินทาง ขอให้แจ้งขออนุญาตจากทางสำนักงานจัดหางานจังหวัดก่อน ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19

ด้าน นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า การรักษาผู้ป่วยทั้งหมดอาการไม่รุนแรง มีเพียง 3 ราย ที่มีอาการปอดบวมโดยได้รับยาอยู่ในการดูแลของแพทย์ ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนเตียงรองรับผู้ป่วยนั้น ยืนยันว่ามีจำนวนเตียงว่างรองรับเพิ่มมากขึ้น โดยขณะนี้มีเตียงว่างทั้งในโรงพยาบาลรัฐ เอกชนและโรงพยาบาลสนาม รวม 515 เตียง เนื่องจากมีผู้ป่วยหายกลับบ้านเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  จึงขอให้ชาวระยองและผู้คนทั้งหลายที่เคยเข้าไปเที่ยวในโรงเบียร์ป๋าแดง ตำบลพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 24-31 ธันวาคม 2563 ให้ไปรายตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นการด่วน เพื่อตรวจประเมินคัดกรอง เพราะท่านเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 เข้าไปเที่ยวในสถานบริการดังกล่าว

นิตยา ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน