อดีตผญบ.ร่วมร้องขอศูนย์เด็กและหอประชุมคืนมา

64

11 ม.ค.64 ที่หมู่บ้านแม่ทะโลงใต้ หมู่ 8 ต.กองก๋อย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน นายธนพล สิริไกรศร อดีตผู้ใหญ่บ้านแม่ทะโลง ได้เข้าร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าว ขอให้ช่วยเหลือชาวบ้านแม่ทะโลงใต้ เนื่องจากเด็กส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง ไม่มีศูนย์เด็กเล็ก ไม่มีที่เรียนที่วิ่งเล่น อีกทั้งชาวบ้าน ไม่มีหอประชุมใช้งาน  วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ องค์การบริหารส่วนตำบลกองก๋อย ช่วยเหลือโดยด่วน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ร้องไปยังศูนย์ดำรงธรรมแล้ว ซึ่งเรื่องก็เงียบหาย การออกมาร้องทุกข์ในครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะทะเลาะกับใครเพียงเรียกร้องสิทธิ์ที่ควรจะมีเท่านั้น

นายธนพล สิริไกรศร อดีตผู้ใหญ่บ้านแม่ทะโลง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ในหมู่บ้านมีศาลาเอนกประสงค์อยู่หลังหนึ่ง สร้างขึ้นในสมัยที่ นาย ศุภกรณ์ แก้วลังกา เป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลกองก๋อย ซึ่งศาลาแห่งนี้ชาวบ้านได้ช่วยกันเอาไม้ และอุปกรณ์การก่อสร้าง มาช่วยกันสร้างขึ้น ส่วน นายก อบต.กองก๋อย เป็นผู้ออกเงินค่าเลี้ยงอาหารชาวบ้านด้วยงบส่วนตัวไม่มีงบของรัฐแม้แต่บาทเดียว  หลังสร้างเสร็จ ชาวบ้านต่างดีใจที่มีหอประชุม และใช้เป็นศูนย์เด็กเล็ก ได้เรียนหนังสือ ได้วิ่งเล่นออกกำลังกายและได้ใช้ประโยชน์ในหมู่บ้านได้หลายอย่าง

ต่อมา เมื่อวันที่  2 มิ.ย. 63 ได้มี นายก อบต.คนใหม่  มาสั่งให้รื้อถอน อ้างกับชาวบ้านว่าจะสร้างให้ใหม่ให้ดีกว่าเดิม แต่ผ่านมาหลายเดือนก็ไม่มีการสร้างขึ้นทดแทนตามที่รับปากเอาไว้ ทำให้เด็ก ๆ ไม่มีที่เรียนหนังสือ ชาวบ้านไม่มีหอประชุมใช้งาน และมาช่วงนี้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ระบาด ชาวบ้านที่อยู่พื้นที่เสี่ยงอยากจะกลับบ้านเพื่อมากักตัว 14 วันก็ไม่มีที่กักตัวอีก จึงรวมตัวกันเรียกร้องไปยัง ศูนย์ประสานงานนายปัญญา จีนาคำ ส.ส.ในพื้นที่ และร้องไปยังศูนย์ดำรงธรรม เรื่องก็ยังเงียบอีก จึงต้องการให้ผู้สื่อข่าวช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ทางอดีตผู้ใหญ่บ้านกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่าหากจะให้เรื่องมันจบลงง่าย ๆ แบบไม่ทะเลาะเบาะแว้งกันหรือมีเรื่องการเมืองเกิดขึ้นก็ขอให้กลับมาสร้างดังเดิมให้กับชาวบ้านด้วยไม่ว่ากรณีใดก็ตาม

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อสอบถามไปยัง นายเฉลิม ซอนคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกองก๋อย คนปัจจุบัน ทราบว่า ปัญหาเรื่องการก่อสร้างอาคารเอนกประสงค์นั้นตนไม่ได้นิ่งนอนใจ  ได้ไปขอใช้พื้นที่ใหม่แล้ว และได้ก่อสร้างไปแล้วบางส่วน ขึ้นหลังคาไว้ สถานที่ตั้งอยู่ระหว่างบ้านแม่ทะโลงเหนือกับแม่ทะโลงใต้ แต่ยังติดปัญหาเรื่องพื้นที่ของป่าไม้ จึงได้ชะลอเรื่องไปก่อน สำหรับพื้นที่เดิมที่บ้านแม่ทะโลงใต้นั้น ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ป่าไม้แล้ว ซึ่งติดปัญหาเป็นพื้นที่ป่า  อยู่ระหว่างดำเนินการขออนุญาต เบื้องต้นยังติดปัญหาเรื่องของกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เรื่องของการร้องเรียนในครั้งนี้ ตนคิดว่า น่าจะมีเรื่องการเมืองท้องถิ่นเข้ามาเกี่ยวข้อง  และขอความเป็นธรรมกับผู้สื่อข่าว หากมีโอกาสจะเชิญไปดูสถานที่ก่อสร้างแห่งใหม่ ยังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างเพื่อรับทราบข้อเท็จจริง

ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์  จ.แม่ฮ่องสอน/รายงาน