ห้างฯ-ร้านสะดวกซื้อ โชห่วย เสี่ยงน้อย เหตุเลือกซื้อเร็ว ออกเร็ว ไม่เกาะกลุ่มเบียดกัน

493

กระทรวงสาธารณสุขแจง ยังไม่ปิดห้าง-ร้านสะดวกซื้อ เหตุพบผู้ติดเชื้อน้อย เทียบกับตลาดทั่วไปไม่ได้

 9ม.ค.64/ มีแพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊ก ถึงมาตรการของรัฐที่ต้องการควบคุมเชื่อไวรัสโคโรน่า(โควิด-19) โดยการห้ามลูกค้าเข้าไปซื้อของในสถานที่เปิด ไม่ได้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เช่น ตลาดสด ตลาดนัด ซื้อของจากร้านหาบเร่ แผงลอยข้างถนน ห้ามนั่งรับประทานอาหารในที่โล่ง นอกอาคาร นอกบ้านหลัง 3 ทุ่ม ส่งผลกระทบต่อผู้มีอาชีพขายอาหาร คนหาเช้ากินค่ำ ลูกจ้าง คนทำงานต้องตกงาน เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรงนั้น

ขณะเดียวกันกลับปล่อยให้ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ ร้านสะดวกซื้อซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเป็นสถานที่ปิดติดตั้งเครื่องปรับอากาศ อากาศถ่ายเทไม่ดี มีความเสี่ยงในการแพร่กระจาย การติดเชื้อไวรัสโคโรน่า(โควิด-19) มากกว่าในที่กลางแจ้ง 10 เท่า กลับให้เปิดทำการได้ตามเวลาปกติ ซึ่งมองดูแปลกๆและเลื่อมล้ำของการดำรงชีพ

ล่าสุดวัน ที่ 8 ม.ค. 64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกมากล่าวถึงในเรื่องนี้ว่า เรื่องความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) เกิดจากอากาศถ่ายเท และ การพบผู้สัมผัส คนที่ไปห้างส่วนใหญ่ไปเพียงไม่นาน แต่ตลาดที่เสี่ยงตอนนี้คือมีแรงงานต่างชาติ ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจพบเชื้อในแรงงานต่างชาติจำนวนมาก มีตัวอย่างที่ตลาดกลางกุ้ง ตลาดบางใหญ่  โดยตลาดเห็นชัดว่ามีผู้ติดเชื้อเยอะ แต่ห้างสรรพสินค้านั้นคนเข้า-ออกเยอะ แต่คนติดเชื้อมีจำนวนน้อย ดังนั้นจึงเปรียบเทียบกันไม่ได้

ทั้งนี้ สภาพของตลาดบางครั้งอากาศถ่ายเทอาจจะดีกว่า แต่การมีผู้ติดเชื้ออยู่ในตลาดค่อนข้างหนาแน่น ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้จำนวนมาก เหมือนที่เห็นตัวอย่างในตลาดหลายแห่งตามที่สื่อมวลชนเสนอจากข้อมูลแถลงของ ศบค. นี่คือการนำข้อเท็จจริงมากล่าวถึง

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน