ยามว่างเยาวชนออกวาดรูปกำแพงสร้างสีสันให้หมู่บ้าน

151

9 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี รายงานว่า ช่วงเย็นของทุกวันเยาวชนกลุ่ม “กล้าชุมชน ทำดีเพื่อบ้านเกิด” บ้านห้วยขวาง หมู่ 11 ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี จะมาช่วยกันทำกิจกรรมแต่งแต้มสีสัน ลงบนกำแพงของศูนย์เรียนรู้สวนหลังบ้าน เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ให้กับทุกคนในหมู่บ้านโดยภาพที่เยาวชนวาดขึ้น อาทิ ภาพหลักการเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฎีใหม่ และฝนหลวง ที่เกิดจากจินตนาการสะท้อนความรู้สึก สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมไปถึงภาพวิถีชีวิตของชุมชนชาวบ้าน กิจกรรมและผลผลิตทางการเกษตรต่างๆ ที่แสดงและจัดจำหน่ายอยู่ในศูนย์การเรียนรู้ ได้รับการสนับสนุนวัสดุ อุปกรณ์ และสี จากชาวบ้านและภาคเอกชน

นายรัชชานนท์ หรือน้องฟาร์ม เนื่องจำนงค์ อายุ 19 ปี หนึ่งในสมาชิก “กล้าชุมชน ทำดีเพื่อบ้านเกิด” เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 4 ปีก่อน ตนและเด็กๆในชุมชนได้รับการส่งเสริมจาก น.ส.นงนุช เสลาหอม ผู้ใหญ่บ้านบ้านห้วยขวาง สอนให้กล้าคิด กล้าทำ และมีจิตอาสา ในการร่วมกันพัฒนาหมู่บ้าน ก่อตั้งเป็นกลุ่มชื่อ “กล้าชุมชน ทำดีเพื่อบ้านเกิด” ริเริ่มโครงการเก็บและคัดแยกขยะในชุมชนนำไปสู่การปฏิบัติในครัวเรือน นอกจากนี้ยังทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์อื่นๆอย่างต่อเนื่อง หลังการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ครั้งที่ 2 ส่งผลให้สมาชิกกลุ่มหลายคนที่กำลังศึกษา ต้องหยุดเรียนอยู่บ้าน งดการเที่ยวเล่น เรียนผ่านระบบออนไลน์ ทำให้มีเวลาว่างมากขึ้น

ประกอบกับเป็นช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทางกลุ่มต้องการทำสิ่งดีๆให้กับชุมชน เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ จึงเริ่มโครงการแต้มสี ณ ศูนย์เรียนรู้สวนหลังบ้าน ซึ่งเป็นเสมือนห้องรับแขกของหมู่บ้าน และยังเป็นแหล่งรายได้ของชุมชน ที่ปัจจุบันกำลังได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด จนต้องปิดตัวเองลงชั่วคราว แม้ว่าหลายคนจะไม่ได้เรียนจบหรือมีความรู้ทางด้านศิลปะ แต่ก็เปิดโอกาสให้สมาชิกได้แสดงความสามารถภายใต้แนวคิด “สวนหลังบ้าน” โดยทุกคนจะใช้เวลาว่างในช่วงเย็นหลังเสร็จสิ้นภารกิจจากครอบครัว ลงมือร่างแบบจากความคิดและความฝัน แต่งแต้มระบายสีสันให้สวยงาม ตามที่ใจอยากให้เป็น พร้อมคอยต้อนรับนักเรียน นักศึกษา ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเยี่ยมชม ศึกษาดูงานภายในศูนย์การเรียนรู้อีกครั้ง หลังจากวิกฤตการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านพ้นไป.

เดชา โพธิ์ตั้งธรรม จ.ราชบุรี/รายงาน