โรงพยาบาลธัญบุรีแจงเหตุผลต้องทำตามขั้นตอน

181

จากกรณีที่ ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Kitsanut Mattanasak รู้สึกโกรธจัดที่  ได้โฟสต์ข้อความว่า โรงบาล.รัฐ.เหี้ยๆ..ไอ้สัส.ลูกไม่สบายตัวร้อน.ตอนกลางคืน.อีป้าแก่ๆ.บอกให้มาเช้าเราก้องง.สรุปต้องให้ลูกกูเลือกเวลาไม่ สบายว่างั้น..ไอ้เหี้ย.ถ้าเป็นโครตพ่อโครตแม่มึงป่วย.มึงคงรีบหาเปลมารับ ไม่ปล่อยให้เดินหรอกไอ้สัส..งง.ใจ.กับคำว่า.ไม่มีหมอ..อันนี้โรงพยาบาลหรือที่พักเวรพวกมึงอีสัส.ไล่ถูกลับ.บอกเช้าค่อยมา..กูบอกทำงาน.มึงบอกให้ลา.อีดอก.พูดง่าย.ต่อไปนี้..คัยจะป่วย เลือกเวลาหน่อยนะคับ.ไม่งั้นคงปล่อยตาย..คำว่าฉุกเฉิน.ของมึง.ต้องหนักแค่ไหน.ถ้าไม่มีประสิทธิภาพ.มึงยุบโรงบาลไปเถอะ.ไอ้สัส..พูดมาได้ไม่มีหมอ…ประเทศกูมี..@โรงบาลธัญบุรี…โรงบาลนี้มีแต่อาสา.ไม่มีหมอ…เหี้ย..

ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 ม.ค. ที่แผนกฉุกเฉิน โรงพยาบาลธัญบุรี  อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นพ.สราวุธ ธนเสรี ผอ.รพ.ธัญบุรี และ นางสาวอารี รับสิริ พยายาลวิชาชีพ รพ.ธัญบุรี ได้ร่วมกับตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าว เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

นางสาวอารี รับสิริ พยายาลวิชาชีพ รพ.ธัญบุรี กล่าวว่า วันเกิดเหตุ ตนเข้าเวรดึก มีพ่อแม่ลูกเดินทางมาหาหมอ และกล่าวว่า ลูกสาวไม่สบายมีไข้ต่อเนื่องมา  1 อาทิตย์ ได้ไปรักษาที่ โรงพยาบาล มศว. แต่อาการไม่ดีขึน ยังมีไข้ตอนกลางคืนสูง 37.5 องศา  ได้รับยามารับประทาน จำนวนหนึ่ง  จึงพาไปซักประวัติที่ห้องแยกโรคโดยเฉพาะ แล้วสอบถามพ่อเขาว่าน้องเป็นอย่างไรบ้าง เขาก็บอกว่าไข้ยังไม่หายจะมีไข้ตอนเย็นๆ ก็เลยถามแม่น้องว่าน้องกินได้ไหม แม่ตอบว่าได้ค่ะ แล้วก็เห็นน้องนั่งเล่นอยู่ตรงเก้าอี้ ก็เลยบอกไปว่าเอาอย่างนี้ไหม

ถ้าน้องยังมียากินอยู่และไปตรวจที่ โรงพยาบาล มศว. มาแล้ว แนะนำให้พบหมอเด็กเฉพาะทาง ให้กินยาเดิมก่อน แล้วตอนเช้าค่อยกลับมาหาหมอเด็กใหม่ พอบอกไปแล้ว พ่อกับแม่เขาบอกว่าไม่ค่อยมีเวลา ก็เลยบอกว่ามาหน่อยซักคนได้ไหมคะ มาตรวจกับหมอเด็ก จะได้วินิจฉัยได้ถูกต้อง และจะได้รักษาตามขั้นตอน ทั้งเอ็กซเรย์ และเจาะเลือด แล้วเขาก็ถามกลับมาว่าไม่มีแพทย์เวรหรือ เราก็ตอบไปว่ามีแต่เป็นแพทย์เวรฉุกเฉิน และตอนนี้น้องยังไม่ได้เข้าเกณฑ์ฉุกเฉิน และอีกอย่างน้องมาแล้ว ให้กินยาเดิมไปก่อนแล้วค่อยมาพบหมอเด็กซึ่งท่านเก่งอยู่แต่เป็นในตอนเช้า และยืนยันว่าการพูดไม่ได้ใส่อารมณ์เลย แล้วก่อนกลับเขาก็ถามวุถ้าคนไข้ฉุกเฉินมาจะทำยังไง เราก็บอกว่าทางโรงพยาบาลมีหมออยู่ แต่น้องเราอยากให้พบหมอเด็ก หมอเฉพาะทาง ซึ่งเราก็เห็นว่าเขาไปโรงพยาบาล มศว. มาซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่อยู่แล้ว ที่มีคุณภาพสูงกว่าน่าจะได้พบหมอเด็ก และในช่วงนั้นน้อกก็ไม่ได้ซึม น้องนั่งเล่นอยู่ที่เก้าอี้ และมีไข้ขึ้น 37.5 องศา ซึ่งน้องคัดกรองเขาวัดให้หมดแล้ว ก็เลยแนะนำไป

นพ.สราวุธ ธนเสรี ผอ.รพ.ธัญบุรี กล่าวว่า ในเบื้องต้นทางโรงพยาบาลได้ลงไปเยี่ยมที่บ้านของผู้ป่วยแล้ว  ผู้ปกครอง สบายใจขึ้น และฝากขอบคุณทางโรงพยาบาลมาด้วย พร้อมกันนี้ได้แจ้งว่า โรงพยาบาลพยายามทำตามมาตราฐาน ส่วนเด็กยังคงมีไข่ต่ำอยู่ ก็เลยหวังดีอย่างจะให้พบหมอเฉพาะทาง ซึ่งแพทย์เฉพาะทางจะมาในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเป็นระบบปกติของทางโรงพยาบาล

นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ตนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและสอบถามเบื้องต้นกับ  ผอ.โรงพยาบาลธัญบุรี ซึ่งทางโรงพยาบาลได้รายงานในเบื้องต้นแล้ว เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่ายจะได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งนึง ทั้งฝ่ายผู้ร้อง และฝ่ายเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาล

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี/ รายงาน