สองตายายครองรักอมตะ เจ็บป่วยไม่ทอดทิ้งกัน

90

วันที่ 4 มกราคม2564 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร  เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 246 ม.4 บ้านหนองฝาก ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร ซึ่งเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ของนายสมหมาย ขัมพันธุ์ อายุ 84 ปี และนางขันนาค ขัมพันธุ์ อายุ 82 ปี หลังได้รับแจ้งจาก จนท.อบต.ห้วยยาง ว่า ทั้งสองคนกำลังได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากเป็นผู้สูงอายุแล้ว ประกอบกับไม่มีญาติพี่น้องอยู่ในพื้นที่ เป็นครอบครัวยากจนอาศัยเบี้ยยังชีพคนชราและคนพิการเท่านั้น  ซึ่งนายสมหมาย มีอาการป่วยด้วยโรคต่อมลูกหมากโตและไส้เลื่อน ได้รับการผ่าตัดเมื่อปี 2559

ขณะนี้ร่างกายทรุดโทรม  ต้องดูแลภรรยา คือนางขันนาค ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง โดยอาการป่วย เส้นโลหิตฝอยสมองตีบ เบาหวานและความดัน แต่ก็ไม่ได้ทอดทิ้งไปไหน อยู่ด้วยกันมานานจึงรักและเข้าใจ คอยอาบน้ำ ล้างปัสสาวะ อุจจาระ ปะแป้งให้ เนื่องจากภรรยาไม่สามารถช่วยตัวเองได้ เรียกว่าเป็นผู้ป่วยติดเตียงเพราะเดินไม่ได้ ต้องประคับประคองตลอดเวลา ซึ่งผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น เหล่ากาชาด เมตตาธรรมมูลนิธิ และกรมทหารราบที่ 3 เข้ามาดูแลในด้านต่างๆ

นายสมหมาย กล่าวว่า เมื่อก่อนเป็นคนพระนคร ส่วนภรรยาอยู่ฝั่งธนบุรีแถวๆวัดรวก เริ่มแรกก็มีอาชีพค้าขายพันธุ์ไม้ โดยอพยพมาอยู่หนองคาย ย้ายจากหนองคายก็มาอยู่ที่นครพนม และสกลนคร เมื่อ 20 กว่าปีมาแล้ว ตอนนั้นยังแข็งแรงดีจึงยึดอาชีพขายต้นไม้ต่างๆ บั้นปลายของชีวิตพอแก่ตัวลงโรคต่างๆมารุมเร้าพวกเราทั้งคู่  โดยภรรยาล้มป่วยเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2545 อาการป่วยคือเส้นโลหิตฝอยสมองตีบ เบาหวานและความดัน ซีกซ้ายของร่างกายไม่ทำงาน ตนก็ยังไม่ป่วยจึงออกไปซื้อของมาขาย

ส่วนภรรยาก็เอาไปด้วยเพราะถ้าทิ้งไว้ไม่มีใครดูแล ช่วงนั้นยอมรับว่าตกทุกข์ได้ยากมาด้วยกัน เงินที่ได้มาก็มาจากเบี้ยคนพิการ คนชราและได้บัตรสวัสดิการของรัฐ ก็ใช้จ่ายอย่างประหยัดๆก็พออยู่ได้ ตอนนี้อากาศหนาว จึงให้อยู่แต่ในบ้าน จะขึ้นชั้นบนก็ไม่มีปัญญาขึ้นจนปลวกขึ้นเต็มไปหมด ตนยืนยันว่าจะไม่ทอดทิ้งไม่ไปไหน จนกว่าจะตายจากกัน ผู้ใจบุญสามารถโอนเงินเข้าบัญชี เพื่อช่วยเหลือครอบครัว 2 ตายาย ได้ที่บัญชี นายสมหมาย ขัมพันธุ์ ธนาคาร เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาสกลนคร เลขบัญชี 037-2-38774-9

วัฒนะ แก้วก่า  จ.สกลนคร /รายงาน