พบชาวต่างด้าว 1,359 คนนั่งรถเข้ากรุงเทพฯ

105

ปลัด กทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดสกัดโควิด-19 เรียกรถตรวจแล้วกว่า 23,000 คัน พบชาวต่างด้าว 1,359 คน

3 ม.ค.64/นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำจุดสกัดและคัดกรองบุคคลต่างด้าวก่อนเข้าพื้นที่กรุงเทพฯป้องกันโควิด-19 โดยมี คณะผู้บริหารสำนักเทศกิจ ผู้บริหารเขตพื้นที่ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ ณ บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนกาญจนาภิเษก (ฝั่งขาเข้า) เขตตลิ่งชัน

ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่าปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีแนวโน้มสูงขึ้น กรุงเทพมหานครจึงได้มีการจัดตั้งจุดสกัดและคัดกรองบุคคลต่างด้าวก่อนเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ ป้องกันโควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยตั้งจุดคัดกรองบริเวณพื้นที่รอยต่อระหว่างกรุงเทพมหานครกับจังหวัดใกล้เคียง เพื่อควบคุมและตรวจคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้น 14 จุด ประกอบด้วย

 1. บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี ถนนแจ้งวัฒนะฝั่งขาเข้า เขตหลักสี่
 2. บริเวณคลังสินค้าประตู 7 ถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาเข้า เขตดอนเมือง
 3. บริเวณทางยกระดับโทลล์เวย์ ด่านดอนเมือง เขตดอนเมือง
 4. บริเวณแยกใต้ด่วนมหานคร ถนนสุวินทวงศ์ฝั่งขาเข้า เขตหนองจอก
 5. บริเวณหน้าปั๊มเอสโซ่ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสแบริ่ง ถนนสุขุมวิท เขตบางนา
 6. บริเวณหน้าอาคารเนชั่น ถนนบางนา-ตราด ฝั่งขาเข้า เขตบางนา
 7. บริเวณทางยกระดับบูรพาวิถี ด่านบางจากฝั่งขาเข้า เขตพระโขนง
 8. บริเวณหน้าปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนกาญจนาภิเษกฝั่งขาเข้า เขตตลิ่งชัน
 9. บริเวณใต้สะพานต่างระดับข้ามแยกถนนพุทธมณฑลสาย 3 ถนนบรมราชชนนี้ฝั่งขาเข้า เขตทวีวัฒนา
 10. บริเวณใต้สะพานภูมิพล ถนนสุขสวัสดิ์ เขตราษฎร์บูรณะ
 11. บริเวณหน้าปั๊มน้ำมัน ป.ต.ท. สาขาพระราม 2 ซอย 92 ถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน
 12. บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ถนนเลียบคลองพิทยาลงกรณ์ เขตบางขุนเทียน
 13. บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเอเชีย ถนนเพชรเกษมฝั่งขาเข้า เขตหนองแขม และ
 14. บริเวณหน้าโรงเรียนศึกษานารีวิทยา ถนนเอกชัย เขตบางบอน

อย่างไรก็ตามจุดสกัดฯ บริเวณหน้าปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนกาญจนาภิเษกฝั่งขาเข้า เขตตลิ่งชัน ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 2 ม.ค. 64 และได้เรียกตรวจรถยนต์แล้ว 23,789 คัน พบชาวต่างด้าว 1,359 คน

ทั้งนี้ การตั้งจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นการประสานความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตพื้นที่ กับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น) โดย สน.ท้องที่ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน กรุงเทพมหานคร (กอ.รมน.กทม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น อปพร. อาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยต่างๆ  โดยเริ่มตั้งจุดสกัดวันแรกคือวันที่ 20 ธ.ค. 63 จนถึงวันที่ 2 ม.ค. 64 ทั้ง 14 จุดสกัดฯ เจ้าหน้าที่ได้ทำการสุ่มตรวจรถโดยสารและรถที่มีการบรรทุกคนเข้าพื้นที่ทั้งหมด 23,789 คัน รวม 92,058 คน พบเป็นชาวต่างด้าว 1,359 คน ซึ่งในทุกจุดสกัดฯ ได้มีการใช้ระบบคัดกรอง BKK COVID-19 และแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” มาใช้ในทุกจุดสกัดฯ ด้วย

นางศิลปสวย กล่าวว่า ขอให้ประชาชนที่จะสัญจรเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจคัดกรอง และขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้ อย่างไรก็ดีการปฏิบัติงานดังกล่าวเป็นไปด้วยความห่วงใยในสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 รวมถึงห่วงใยในความปลอดภัยของประชาชนด้วย และขอความร่วมมือประชาชนสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ โดยพกแอลกอฮอล์เจลหรือแอลกอฮอล์ล้างมือติดตัวตลอดเวลา และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล

ร้านอาหารยังนั่งทานได้วันที่ 4 ม.ค. 64 จะประชุมหารือแนวทางดำเนินการต่อไป

 ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานครได้มีการปิดโรงเรียนในสังกัด ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนหรือศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียนฝึกอาชีพ ซึ่งเป็นสถานที่ที่จะมีการรวมตัวของคนจำนวนมาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนร้านอาหารนั้นยังไม่ได้มีการปิดร้านอาหาร ประชาชนยังสามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด รวมถึงตลาดสดยังเปิดอยู่แต่ได้ขอให้เพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (4 ม.ค. 64) กรุงเทพมหานครจะมีการประชุมเพื่อหารือแนวทางดำเนินการต่อไป

เข้ม 4 มาตรการ ห้ามแรงงานต่างด้าวเข้าพื้นที่ป้องกันโควิด-19

จากนั้นเวลา 15.00 น. ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยรองปลัดกรุงเทพมหานคร และคณะ ตรวจเยี่ยมจุดสกัดและคัดกรองบุคคลต่างด้าวก่อนเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ ป้องกันโควิด-19 บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ ถนนเพชรเกษม เขตหนองแขม ซึ่งจุดดังกล่าวอยู่ในพื้นที่สีแดง ซึ่งจุดสกัดและคัดกรองดังกล่าวนั้น นอกจากการขอตรวจบัตรประจำตัวประชาชน และตรวจวัดไข้แล้ว ยังมีแนวทางการดำเนินการ ดังนี้

 1. แรงงานต่างด้าวที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ เดินทางไปทำงานในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครให้ประสานนายจ้างมารับตัวกลับหรือนำตัวส่งจุดตรวจสมุทรสาคร
 2. แรงงานต่างด้าวที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ไปส่งสินค้านอกพื้นที่กรุงเทพฯ ให้ทำประวัติพร้อมแจ้งห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่กรุงเทพฯ
 3. แรงงานต่างด้าวที่พักอาศัยในจังหวัดอื่นๆ ห้ามเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเด็ดขาด
 4. แรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองผิดกฎหมายหรือไม่มีเอกสารแสดงตนให้ส่งตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย สำหรับจุดสกัดฯ หน้ามหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ ตั้งขึ้นตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 63 เรียกตรวจรถ 6,517 คัน ตรวจประชาชน 54,101 คน พบชาวต่างด้าว 477 คน

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน