ผู้ว่าปทุมฯสั่งปิด2ตลาดดังรังสิต หลังติดวันเดียว 9 ราย

161

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ม.ค. 64 ที่ห้องประชุมชั้น 4 รพ.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี พร้อม นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุข จ.ปทุมธานี นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นอภ.ธัญบุรี พ.ต.อ.อภิชาติ ทองแพ ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ นายธีรวุฒิ กลิ่นกุสุม นายกเทศมนตรีนครรังสิต พร้อมคณะแพทย์พยาบาล จนท.สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมวาระเร่งด่วน เกี่ยวกับวาระการติดตามการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในจังหวัด ทั้งนี้จากรายงานการประชุมระบุตั้งแต่ว่าวันที่ 21 ธ.ค. 63 ถึง วันที่ 2 ม.ค. 64 พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่สะสม จำนวน 17 ราย ประกอบด้วย อ.ธัญบุรี 4 ราย อ.คลองหลวง 5 ราย อ.ลาดหลุมแก้ว 1 ราย อ.หนองเสือ 2 ราย อ.เมืองปทุมธานี 1 ราย อ.สามโคก 1 ราย และ อ.ลำลูกกา 3 ราย

ผวจ.ปทุมธานี กล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 9 ราย เป็นชาวพม่า 7 ราย และชาวไทย 2 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค และเป็นผู้สัมผัสผู้ป่วยรายที่ 15 พบการติดเชื้อวันที่ 30 ธ.ค. 63-วันที่ 31 ธ.ค. 63 ทีม CDCU ลงไปคัดกรองค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมด 79 ราย เสี่ยงสูง 26 ราย เสี่ยงต่ำ 53 ราย วันที่ 1 ม.ค. 64 รอผลการตรวจ 11 ราย พบเชื้อ 6 ราย เป็นผู้สัมผัสที่อยู่บ้านเดียวกัน 4 ราย (ลูก-เมีย) เพื่อน 6 รายอยู่คนละห้องแต่มากินข้าวด้วยกัน รายที่ 1 ไปขายผักที่ตลาดพรพัฒน์ อีก 1 ราย ไปชำแหละหมูที่ตลาดสุชาติ อีก 2 ราย เป็นเพื่อนไปขายหมูที่ตลาดบางใหญ่ด้วยกันทั้ง 6 ราย admit ที่ รพ.ปทุมธานี ผลตรวจออกวันที่ 2 ม.ค.64 พบเชื้อ 3 ราย ครอบครัว 5 คน พ่อไทย แม่พม่า พบเชื้อลูกสาว 1 คน ลูกชาย 1 คน ลูกชายอีก 2 คนไม่พบเชื้อ ครอบครัวนี้อยู่ตึกเดียวกันกับผู้ป่วยรายที่ 15 แต่คนละชั้น รวมผู้สัมผัสผู้ป่วยรายที่ 15 จำนวน 9 ราย

หลังจากนั้น ผวจ.ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการตั้งจุดคัดกรองแรงงานต่างด้าว ชาวพม่า กัมพูชา จำนวน 200 คน ที่ตลาดสุชาติ บริเวณปากซอยรังสิต-ปทุมธานี 29 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และบริเวณตลาดพรพัฒน์ ซึ่งทั้ง 2 ตลาดนี้ผู้ป่วยได้มาทำงานและขายของที่ตลาดดังกล่าว จากนั้นได้เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อเร่งด่วนในช่วงวันหยุด เนื่องจากได้ตรวจสอบพบเชื้อโควิด 19 ในแรงงานต่างด้าวที่ทำงานอยู่ในตลาดทั้งสองแห่งนี้ และมีการนำตัวผู้ป่วยทั้ง 9 ราย ส่ง รพ.ปทุมธานี ดังนั้นคณะกรรมการฯจึงมีมติปิดตลาดทั้ง 2 ตลาด เพื่อที่จะได้ทำความสะอาดและเพื่อจะได้คัดกรองผู้ที่อยู่ภายในตลาด

อย่างไรก็ตามมติคือให้ปิด 14 วัน แต่หากเจ้าหน้าทีทำงานเสร็จก่อน ก็ให้ยื่นแผนต่อนายอำเภอขออนุญาตได้ แต่ทั้งนี้ต้องเลย 3 วันไปแล้ว ทั้งหมดนี้คณะกรรมการมีมติแล้ว ตนจึงได้ลงนามในคำสั่งให้ปิดทั้ง 2 ตลาด และเพิ่มเติมคือ ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวทั้ง 2 ตลาดไม่ว่าจะเป็นคนทำงานหรือพักอาศัยอยู่ หรือแม้แต่ผู้ที่เกี่ยว เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกคน สำหรับยอดผู้ป่วยของวันนี้(2 ม.ค.) จะต้องเก็บไปรวมกับ ศบค.ที่จะแถลงในวันพรุ่งนี้(3 ม.ค.) แต่ว่าวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม จำนวน 9 ราย ก็ต้องค้นหาต่อแรงงานต่างด้าว ในเรื่องของมาตรการคำสั่งที่ลงนามคำสั่งเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 64 คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ มีการพิจารณาปิดสถานประกอบการณ์ จำนวน 14 วันนั้นอยากจะให้การแพร่ระบาดของโรคนิ่งภายใน 14 วัน แต่ถ้าภาพรวมทั้งประเทศก็ต้องมาประกาศใหม่ นอกจากนี้เมื่อเช้าได้ไปที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลสนามได้มีเตียง 308 เตียงเตรียมรองรับผู้ป่วยไว้แล้ว

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี/ รายงาน