30 ธ.ค.กรุงเทพฯป่วนติดเชื้อโควิดเพิ่ม 17 ราย

204

ผู้ว่าฯกทม.ดับเครื่องชนสั่งกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสำนักงานเขตพื้นที่ เล็งดูแลสถานที่จัดงานปีใหม่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าโควิด-19 เข้มข้น

30 ธ.ค.63/ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.กทม.) ครั้งที่ 107/2563 โดยมี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.กทม. เป็นประธานการประชุม คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนสำนัก ผู้แทน กอ.รมน.กทม. ผู้แทน บช.น. ผู้แทนกลุ่มเขต และผู้แทนส่วนราชการในสังกัดกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

ในที่ประชุม ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสำนักงานเขตพื้นที่ สอดส่องดูแลสถานที่ที่ยังคงมีการจัดงานในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เข้มข้น  และให้เจ้าหน้าที่กวดขันอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง สำหรับเป้าหมายสำคัญของการตรวจพื้นที่ในเทศกาลปีใหม่ คือ เน้นการตรวจผับ บาร์ คาราโอเกะที่กรุงเทพมหานครได้มีคำสั่งปิดเป็นการชั่วคราวไปแล้ว

ทั้งนี้ในที่ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รายงานความคืบหน้าตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายและการติดตามสถานการณ์ภาพรวมในพื้นที่กรุงเทพมหานครและในประเทศไทย โดยภาพรวมพบว่าการระบาดระลอกใหม่นี้ สาเหตุเกิดจากประชาชนเดินทางเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงโดยไม่ทราบและไม่ระมัดระวังตัว และการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนที่เกิดจากการไปร่วมกิจกรรมต่างๆ  ซึ่ง ศบค.สธ.ได้ขอให้ทุกจังหวัดทำแผนปฏิบัติการและแผนเผชิญเหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.สมุทรสาคร จ.ระยอง จ.ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร รวมทั้งเร่งหาผู้ป่วยติดเชื้อเชิงรุกทั้งกลุ่มผู้ที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงและผู้ที่สัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ โดย ศบค.กทม. เห็นว่าจำเป็นต้องให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงการตรวจได้ง่ายและไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ที่ประชุมได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม เพื่อให้การควบคุมโรคมีประสิทธิภาพ และให้สำนักการแพทย์จัดหาสถานที่เพื่อดูแลผู้ป่วยติดเชื้อที่อาการไม่มาก โดยให้รายงานผลในการประชุมครั้งหน้า

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า จากการรายงานของศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำนักอนามัย ในวันนี้(30 ธ.ค.) พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 17 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่มีความเกี่ยวข้องกับ จ.สมุทรสาคร 2 ราย และเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง ชุมชน 15 ราย ทั้งนี้ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งสอบสวนโรคและตรวจคัดกรองอย่างเร่งด่วนต่อไป

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน