“เบลล่า ราณี” รำบวงสรวง นมัสการองค์พระธาตุเชิงชุม

386

จังหวัดสกลนคร เปิดงานเทศกาลนมัสการองค์พระธาตุเชิงชุม และหลวงพ่อพระองค์แสนอย่างยิ่งใหญ่   โดยมีสาวภูไทสกลนคร ร่วมรำบวงสรวงถวายองค์พระธาตุ  สวยงามตระการตา  เบลล่า ราณี ร่วมรำด้วย

วันที่ 23 ธันวาคม 2563 ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร (พระอารามหลวง) ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร  นางศศิฑอณร์  สุวรรณมณี  ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม  เป็นประธานเปิดงานเทศกาลนมัสการ องค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน ประจำปี 2564 ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 69  ระหว่างวันที่ 21-29 ธันวาคม 2563 โดยมีพระเทพสิทธิโสภณ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์   ซึ่ง นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร  ได้กล่าวรายงาน  พร้อมนำพุทธศาสนิกชนชาวสกลนคร ร่วมขบวนแห่เครื่องสักการะ และต้นผ้าป่า เวียนเทียนรอบองค์พระธาตุเชิงชุม   โดยมีสาวงามซึ่งแต่งกายด้วยชุดชนเผ่าภูไท  จำนวนหลายพันคน  นำโดยนางวารุณี  ไพศาลธนวัฒน์  นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสกลนคร และ เบลล่า ราณี แคมเปน ดารานักแสดงชื่อดัง ร่วมฟ้อนรำบวงสรวง สวยงามตระการตา

 

การรำบวงสรวงเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแก่องค์พระธาตุเชิงชุม และหลวงพ่อพระองค์แสน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสกลนคร   ขณะที่ พุทธศาสนิกชนในพื้นที่จังหวัดสกลนคร และนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาร่วมฟังธรรม สักการะองค์พระธาตุอย่างล้นหลามเพื่อความเป็นสิริมงคล  ภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด 19  สำหรับ พระธาตุเชิงชุมมีความหมาย คือ สถานที่ชุมนุมของรอยพระบาทพระพุทธเจ้าทั้ง 4 พระองค์ แม้ว่าจะไม่ปรากฏหลักฐานที่ชัดเจนว่าสร้างขึ้นมาเมื่อใด แต่พระธาตุเชิงชุม นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ   องค์พระธาตุเชิงชุมเป็นเจดีย์ก่ออิฐ ฐานทรงสี่เหลี่ยม ยอดฉัตรทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ น้ำหนัก 247 บาท ภายในพระวิหารวัดพระธาตุเชิงชุม เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระองค์แสน พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสนอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวสกลนคร ตลอดจนชาวพุทธ แต่ละปีจึงมีงานนมัสการองค์พระธาตุเชิงชุมปีละ 1 ครั้ง

วัฒนะ แก้วก่า  จ.สกลนคร /รายงาน