หนีโควิดพ่อค้าเขมรแห่ขนสินค้ากลับประเทศ

100

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 24 ธ.ค. 63 ที่จุดคัดกรอง ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12ได้สั่งการให้ ร.ต.ธิติวุฒ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201ร่วมกับ จนท.ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ อรัญประเทศ,จนท.ตม.จว.สระแก้ว และ จนท.ด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมกันตรวจคัดกรองโรคและวัดอุณหภูมิร่างกาย ให้แก่พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาที่ขับยานพาหนะ(รถยนต์ส่วนบุคคล) ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในตลาดโรงเกลือ ฝั่งประเทศไทยเพื่อการขนส่งสินค้าตามความจำเป็น ตามมาตรการอนุโลมของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว

โดยอนุโลมให้พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาที่มีร้านค้าอยู่ในตลาดโรงเกลือฯสามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลเข้ามาในตลาดโรงเกลือ เพื่อดูแลทรัพย์สินและการขนส่งสินค้าตามความจำเป็นได้ วันละไม่เกิน 50 คัน และบุคคลผู้ขับขี่และประจำรถไม่เกินคันละ 2 คน และต้องกลับออกไปในเวลา 12.00 น.โดยมี จนท.ตำรวจ สภ.คลองลึก,กองร้อยทหารพรานที่1201 และ จนท.ฝ่ายปกครองอำเภออรัญประเทศ ดูแลอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง ห้ามไม่ให้มีการลักลอบออกนอกเส้นทางที่กำหนดโดยเด็ดขาด พร้อมทั้งมี จนท.ตม.จว.สระแก้ว ตรวจเอกสารการเดินทางอย่างเข้มงวด

ต่อมาเวลา 11.00 น.วันเดียวกันขบวนรถยนต์ของกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชา ได้เดินทางกลับออกมาจากดูแลทรัพย์สินและสินค้าในตลาดโรงเกลือ เมื่อถึงด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จนท.ได้พบว่ารถยนต์ของพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ส่วนบุคคล เช่นรถเก๋งและรถยนต์อเนกประสงค์ ได้มีการขนสินค้าบรรทุกมาในรถยนต์จนเต็มคันรถทุกคันเพื่อนำกลับออกไปประเทศกัมพูชา ร.ต.ธิติวุฒ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201   จึงร่วมกับ จนท.ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ทำการตั้งจุดตรวจค้นเข้มบริเวณจุดตรวจ อ.20 ด่านพรมแดนคลองลึกฯเพื่อป้องกันการซุกซ่อนนำสิ่งผิดกฎหมายลักลอบออกนอกประเทศ อย่างละเอียด พร้อมทั้งตรวจสอบเอกสารสินค้าและเอกสารประจำรถอย่างละเอียด

ทั้งนี้จากการสอบถามนายตี๋ ชาย อายุ 46 ปี พ่อค้าชาวกัมพูชา อ้างว่าหลังจากทราบข่าวว่าประเทศไทยเกิดการระบาดของไวรัสโควิดระลอกสองที่ติดมาจากแรงงานชาวเมียนมา และส่อเค้าว่าจะรุนแรงและขยายวงกว้างเรื่อยๆทำให้พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาที่มีร้านค้าอยู่ในตลาดโรงเกลือ และไม่สามารถเข้ามาค้าขายได้เนื่องจากประเทศไทยยังปิดด่านชายแดน จึงเกิดความกลัวว่าไวรัสโควิด-19 อาจรุกลามมากขึ้นจนมาถึงตลาดโรงเกลือ และโอกาสที่จะได้กลับเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลืออีกครั้งคงต้องใช้เวลาอีกยาวนานจึงตัดสินใจมาขนสินค้าของตนเองในตลาดโรงเกลือ กลับประเทศกัมพูชา เพื่อไปหาสถานที่ค้าขายใหม่ในกัมพูชา ดังนั้นช่วงนี้จึงเห็นรถยนต์กัมพูชาเข้ามาขนสินค้าจากตลาดโรงเกลือกลับประเทศทุกวัน

ชัชวาลย์  โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน