โล่งอก สสจ.อุตรดิตถ์แถลงผลตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยง 186 คน เป็นลบ

205

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม  ที่ร้านค้ากลุ่มแม่บ้านเกษตรกร ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นพ.เกษม ตั้งเกษมสำราญ สสจ.อุตรดิตถ์ พร้อม  พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหักและนายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภอเมือง ร่วมกันแถลงสถานกับสื่อมวลชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่ของ    จ.อุตรดิตถ์  กรณีที่มีแม่ค้าขายของทะเลสด เป็นหญิงไทยอายุ 48 ปี ที่ตลาดป่าขนุน  ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โดยผู้ป่วยเดินทางไปซื้ออาหารทะเลที่ตลาดมหาชัย ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ในช่วงวันที่ 3 , 10 , 17 ธันวาคม 63 และในวันที่ 19 ธันวาคม 63 ที่ผ่านมา เริ่มมีอาการไข้ ตัวร้อน แต่ยังหายใจปกติ จึงเข้ารับการตรวจโควิด-19 ที่ โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 63 โดยผลตรวจจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลกยืนยันว่า แม่ค้าอาหารทะเลคนดังกล่าว มีผลตรวจเป็นบวก มีเชื้อโควิด 19  จำนวน 1 ราย

นพ.เกษม  ตั้งเกษมสำราญ สสจ.อุตรดิตถ์  เปิดเผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้นำสารคัดหลั่งของกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูงซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ซึ่งเป็น สามี ญาติพี่น้องในครอบครัวและแม่ค้าในตลาดป่าขนุน ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โดยได้ส่งตรวจเชื้อจำนวน 186 ราย ผลออกมาเป็นลบทั้งหมด ซึ่งหมายความว่า ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19  เพิ่มเติมจึงทำให้ขณะนี้ จังหวัดอุตรดิตถ์ ยังมียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพียงจำนวน 1 รายเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามอาการของกลุ่มเสี่ยงอย่างใกล้ชิดจนกว่าจะครบ 14 วัน

ด้าน พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก กล่าวว่า ได้นำกำลังพลและอุปกรณ์ทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง เพื่อสอบสวนโรคเพิ่มเติมโดยได้ซักประวัติ ค้นหากลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเพิ่มเติม จำนวน  99 ราย จากนั้นเก็บสารคัดหลั่งนำส่งตรวจหาเชื้อ ส่วนกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ ให้สังเกตอาการต่อไป 14 วัน โดยมีพ่อค้า แม่ค้า ประชาชนที่เข้าไปซื้อของในตลาดป่าขนุนในช่วงเดือน ธันวาคม 63 ต่างสวมหน้ากากอนามัย มาเข้ารับการคัดกรองเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ เทศบาลตำบลคุ้งตะเภาได้ลงพื้นที่ ฉีด พ่น ล้าง ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ บริเวณรอบบ้านของผู้ป่วยโรคโควิด-19 พร้อมทั้งบริเวณตลาดป่าขนุน ศูนย์เด็กเล็กและสถานที่สาธารณะต่างๆ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19)และขอให้ประชาชนป้องกันตนเองด้วยการล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน เป็นการแพร่ระบาด โรคโควิด -19 อีกด้วย

ประสิทธิ์   ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์/ รายงาน