“ขนมเปี๊ยะฝาแดง” สูตรจีนโบราณ สืบสานกว่า 40 ปี

256

สูตรการทำขนมเปี๊ยะแบบชาวจีนดั้งเดิมกว่า 40 ปี ถูกถ่ายทอดความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่นมาถึง นางนพนภา หรือปู อ๊อกด้วง อายุ 42 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ชาวบ้าน ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พัฒนาการตลาดเจาะกลุ่มผู้บริโภค ฝากวางจำหน่ายตามร้านขายของชำต่างๆ จนเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ขนมฝาแดง” มีขนมให้เลือกหลายหลายทั้ง ขนมเปี๊ยะ ถั่วกรอบแก้ว ถั่วทอด กะหรี่ปั๊บ และคุกกี้

นางนพนภา เปิดเผยว่า เมื่อ 40 ปีก่อน พ่อกับแม่มีอาชีพทำไร่ทำสวน ส่วนก๋งของตนเป็นชาวจีนอพยพมาตั้งรกรากในประเทศไทย และมีฝีมือการทำขนมโบราณของจีน ถ่ายทอดสูตรการทำขนมเปี๊ยะมอบให้เป็นมรดก นำมาประกอบเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว โดยพ่อกับแม่ก็หันมาทำขนมเปี๊ยะไส้ถั่วเหลืองออกวางขายตามร้านค้าแถวบ้าน

เนื่องจากในสมัยนั้นคู่แข่งมีน้อย ประกอบกับรสชาติของขนมที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนการใช้วิธีฝากขายผ่านร้านขายของชำ และมีการรับประกันขนมเหลือหรือเสียหาย โดยการเปลี่ยนขนมให้ใหม่ ต่อมาขยายฐานการผลิต เพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ อาทิ ขนมเปี๊ยะไส้ฟัก กะหรี่ปั๊บไส้ถั่วเหลืองแบบเค็ม ถั่วทอด คุกกี้สิงคโปร์ คุกกี้ไส้สับปะรด และถั่วกรอบแก้ว โดยการจ้างงานกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ว่างงานในชุมชน เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนด้วย

สำหรับวิธีทำขนมเปี๊ยะจะคล้ายกับการทำโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่การทำไส้ทั้งแบบไส้ถั่วเหลืองแบบหวาน และแบบไส้ฟัก แต่เคล็ดลับการทำขนมเปี๊ยะสูตรของก๋ง จะต้องใช้ถาดที่ทำจากเหล็ก ในการอบขนมเท่านั้น เนื่องจากถาดเหล็ก มีคุณสมบัติดูดซับและกระจายความร้อนได้ดี ทำให้ขนมสุกอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ในเวลาที่ถาดเหล็กคลายความร้อน จะช่วยทำให้เนื้อของไส้ขนมแห้งสนิท เป็นการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องใช้สารกันบูด

และขนมอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งมีผู้ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมากคือ ถั่วกรอบแก้ว วิธีทำเริ่มจากการคัดเมล็ดถั่วลิสงจีน นำน้ำสะอาด เนยสด น้ำมันพืชเล็กน้อย น้ำตาล และถั่วลิสง ต้มส่วนผสมทั้งหมดจนน้ำกลายเป็นน้ำเชื่อมจับตัวเป็นเกล็ดน้ำตาล เบาไฟลงแต่ต้องคนเมล็ดถั่วลิสงตลอดเวลา เกล็ดน้ำตาลจะค่อยๆละลาย กลายเป็นคาราเมล และเริ่มเคลือบจับตัวที่ถั่วลิสง จึงใส่เกลือและงาขาวคั่วลงไป ตักขึ้นมาเทใส่ถาด เกลี่ยเมล็ดถั่วผึ่งลมให้ทั่ว น้ำตาลก็จะค่อยๆคลายความร้อนจับตัวรัดกับถั่วจนแข็ง ก็จะได้ถั่วกรอบแก้วรสชาติ หอม หวานมัน ปัจจุบันขนมของแม่จิตต์เป็นสินค้าโอทอปขึ้นชื่อของ ต.ท่าผา วางขายตามร้านขายของชำกว่า 10 จังหวัด สำหรับท่านที่สนใจขนมไว้รับประทาน หรือนำไปขายสร้างรายได้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 08-9806-9687

เดชา โพธิ์ตั้งธรรม จ.ราชบุรี/รายงาน