พ่อเมืองลับแล แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย

117

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.63 ที่ห้องประชุมสวางคบุรี ชั้น 5 ศาลากลาง จ.อุตรดิตถ์ นายผล ดำธรรม ผวจ.อุตรดิตถ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุตรดิตถ์ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน พร้อมด้วย นพ.เกษม ตั้งเกษมสำราญ สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุตรดิตถ์ และ นพ.อายุส ภมะราภา ผอ.รพ.ศูนย์อุตรดิตถ์ และหัวหน้าส่วนราชการ ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์

นายผล ดำธรรม ผวจ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์พบผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 แล้ว 1 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 48 ปี มีอาชีพขายอาหารทะเลสด ที่ตลาดป่าขนุน หมู่ที่.3 ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์  โดยผู้ป่วยเดินทางไปซื้ออาหารทะเลที่ตลาดมหาชัย ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ในช่วงวันที่ 3 , 10 , 17 ธันวาคม 2563 และในวันที่ 19 ธันวาคม 2563 ผู้ป่วยเริ่มมีอาการไข้ ตัวร้อน แต่ยังหายใจปกติ จึงเข้ารับการตรวจโควิด-19 ที่ รพ.อุตรดิตถ์ ในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 โดยผลตรวจจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลกยืนยันว่า แม่ค้าอาหารทะเลดังกล่าว มีผลตรวจเป็นบวก มีเชื้อโควิด 19  จำนวน 1 ราย ส่วนบุคคลที่ใกล้ชิดโดยเฉพาะสามีของแม่ค้าได้สารคัดหลั่งไปทำการตรวจแล้ว แต่ผลยังไม่ออกมา

นอกจากนี้ได้สั่งให้เลื่อนกิจกรรม ประเพณี เทศกาล ต่างๆ อาทิ สั่งให้ใช้มาตรการคุมเข้ม เลื่อนการจัดงานพระยาพิชัยดาบหักและงานการชาดฯ  ที่จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 7-16 มกราคม 2564  จะมีเพียงการหมุนวงล้อรางวัลกาชาดสิ่งของที่มีการบริจาค งดการจัดงานทศกาลปีใหม่ รื่นเริง สวดมนต์ที่มีคนจำนวนมากการแข่งขันวิ่ง คอนเสิร์ต ต่างๆ ถนนคนเดินจัดได้แต่ต้องใช้มาตรการป้องกันอย่างข้มข้น ถ้ามีคนจำนวนมากให้ใช้มาตรการป้องกันทางสาธารณสุขอย่างเข้มข้น ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือและอื่นๆ ทั้งหมดนี้เลื่อนและงดออกไปอย่างไม่มีกำหนดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19 และจังหวัดอุตรดิตถ์ไม่มีการประกาศปิดปิดจังหวัดแต่อบ่างใด

ทั้งนี้ จากการดำเนินการค้นหาผู้สัมผัสโรคทั้งหมด พบผู้สัมผัสใกล้ชิด 24 ราย ซึ่งต้องส่งตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ส่วนผู้ที่สัมผัสผู้ป่วยที่ตลาดห้าแยกป่าขนุน เบื้องต้นอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนโรคในพื้นที่ จำนวน 150 ราย จึงขอให้ผู้ค้าและประชาชนที่ไปใช้บริการสัมผัสผู้ป่วยรายงานตัว ที่เบอร์โทรสายด่วน 095-3092692 เพื่อตรวจหาเชื้อตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวดต่อไป

ประสิทธิ์  ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์/รายงาน