พ่อค้าฟาร์มปลาตาคลีปลื้ม รับรางวัลเกษตรดีเด่น

127

เมื่อ 18 ธ.ค.63..นายเศวตฉัตร – นางจารุนันท์  สมสวย ภรรยา  เจ้าของกิจการฟาร์มตาคลีใหญ่พันธุ์ปลา ต.หนองหม้อ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์  ได้จัดพิธีทำบุญบ้าน และวันคล้ายวันเกิด รวมถึงในโอกาสที่ได้รับรางวัลศิษย์เก่าแม่โจ้ดีเด่น ปี 2563 และรางวัลเกษตรดีเด่น สาขาประมง เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด และปราชญ์ปลานิล ในการนี้เจ้าภาพได้มอบทุนการศึกษา พร้อมกับมอบพันธุ์ปลานิล ถวายแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมหลวงสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี  ในโครงการมูลนิธิชัยพัฒนา ต.หนองหม้อ โดยมีนายสมพงษ์ สุภาคง นายก อบต.หนองหม้อ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์  นายสิทธิ แสงน้อย ที่ปรึกษาชมรมศิษย์เก่าแม่โจ้นครสวรรค์ นายสันทะนะ  ปิยะวงศ์ทิพย์ สหกรณ์จังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วยพ่อค้าประชาชนชาวตาคลี ร่วมแสดงความยินดี

ช่วงกลางวันได้จัดพิธีทำบุญถวายเพลพระภิกษุสงฆ์  พร้อมมอบเงินทุนการศึกษาเด็กนักเรียน ร.ร.บ้านนหนองแอก ร.ร.วัดหนองหม้อ ร.ร.วัดตาคลี ร.ร.อนุบาลทหารอากาศบำรุง ทุนละ 3,000 บาท และมอบพันธุ์ปลานิลดำพระสังข์ ตัวขนาด 3 ซ.ม. จำนวน 350,000 ตัว แก่นายสันสุพร วิชาพันธุ์ ผจก.มูลนิธิชัยพัฒนาหนองหม้อ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์  ภาคกลางคืน จัดงานเลี้ยงรับประทานอาหารโต๊ะจีน ที่บริเวณลานรับรองฟาร์มตาคลีใหญ่พันธุ์ปลา โดยเชิญญาติ  หมู่มิตรใกล้ชิดร่วมงาน อย่างอบอุ่น เป็นกันเอง งานนี้ เจ้าภาพ ไม่รับซองเงินแต่อย่างใด  แต่ใครจะให้ก็จะนำไปสมทบทำบุญ ถวายกับวัดพระบาทน้ำพุทั้งหมด โดยเป็นค่าใช้จ่ายให้กับผู้ติดเชื้อ เอช ไอ วี

ส่วนการมอบพันธุ์ปลานิล ให้กับโครงการมูลนิธิชัยพัฒนา โครงการพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 มี นายสันต์สุพร วิชาพันธุ์ ผู้จัดการมูลนิธิชัยพัฒนา นำไปขยายพันธุ์ไปสู่ผู้ยากไร้ ผู้ขาดโอกาสต่อไป  ซึ่งในอดีต ตนเองเคยทำงานที่ ตชด. ของกรมประมง และเคยเห็น ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงงานอย่างเหน็ดเหนื่อย   ขณะนั้น คิดในใจจะตอบแทนบุญคุณ พระองค์ท่าน ซึ่งปัจจุบัน พระองค์ท่าน ได้นำปลานิลจิตรดามอบให้ประชาชน และครอบครัวของเรา  ได้มีอาชีพที่มั่นคง มีรายได้ที่ดี   ในวันนี้ จึงตั้งใจถวาย พันธ์ปลาจำนวน 350,000 ตัว ทุก ๆ เดือน เพื่อจะได้นำไปเป็นพันธุ์ปลาพระราชทาน แก่ประชาชนต่อไป

ดนัย เกียรติวงศ์ชัย  จ.นครสวรรค์/รายงาน