จับเสี่ยอัลลอย​ เพิกเฉยใบสั่งทางหลวง​ 96​ ใบ​

144

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 19 ธ.ค 63  พ.ต.ท.ดร.เจต จึงประเสริฐศรี  สว. ส.ทล.5 กก.5   ประสานตำรวจ สภ.เมือง  นำหมายจับของศาลแขวงเชียงราย ที่ 149/2563 ลงวันที่ 2 ธ.ค 63 เข้าจับกุมตัว นายภิญโญ อารีโกเศศ  อายุ  61  ปี   เจ้าของร้านเชียงรายอัลลอยแสตนเลส  อยู่บ้านเลขที่ 139/1 ถ.พหลโยธิน หมู่ 12 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย  ข้อหากระทำผิดตาม พรบ.ทางหลวง และ พรบ.จราจร ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรสีแดง ขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ฝ่าฝืนป้ายจำกัดความเร็วที่ออกตามกฎกระทรวง  ฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร  พื้นที่ จ.เชียงรายและ จ.พะเยา ของรถยนต์ 3 คัน  จำนวน 96 ครั้ง

เจ้าหน้าที่ ส.ทล.5 กก.5 บก.ทล. ได้ออกใบสั่งไปรวม 96 ครั้ง แต่นายภิญโญ ได้เพิกเฉยไม่เคยไปชำระค่าปรับแม้แต่ครั้งเดียว  ส.ทล.5 กก.5  จึงนำหลักฐานเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.นเรศ โปเล็ม พงส.สภ.เมืองเชียงราย แต่หลังจากตำรวจ สภ.เมือง ออกหมายเรียกให้มาตำรวจ  แต่นายภิญโญได้เพิกเฉย จึงนำไปสู่การออกหมายจับ  มาสอบสวนส่งฟ้องศาลแขวงเชียงราย

สารวัตร ส.ทล.5 กก.5 บก.ทล. เปิดเผยว่า การกระทำความผิดซ้ำแล้วซ้ำอีกของนายภิญโญ เป็นการไม่เคารพย่ำเกรงต่อกฎหมาย  ไม่รับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม  หากตำรวจทางหลวงไม่ดำเนินการใดๆ จะทำให้กฎหมายไม่มีความศักดิ์สิทธิ์ ผู้ใช้รถใช้ถนนจะไม่มีระเบียบวินัยในการขับขี่ ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ เมื่อพบผู้กระทำผิดซ้ำซาก ตำรวจทางหลวงจะไม่นิ่งนอนใจ และติดตามมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด  ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎจราจร ขับรถด้วยความมีน้ำใจ ก็จะทำให้ถนนปลอดภัย   เมื่อมีผู้กระทำผิด เจ้าหน้าที่ต้องเปลืองกำลังและค่าใช้จ่าย ทำหลายขั้นตอนตั้งแต่การออกใบสั่ง  ตรวจสอบภาพรถที่ทำผิดนำภาพมาลงข้อมูลในระบบพิมพ์ใบสั่งตรวจสอบความผิดพลาดของใบสั่ง พับใส่ซอง   หากไม่มีผู้กระทำผิดตำรวจทางหลวงจะได้นำเวลาที่จะต้องออกใบสั่ง   ทำอย่างอื่นเพื่อประโยชน์แก่ประชาชนและสังคมต่อไป.

วีรชัย ปทุมชัย จ.เชียงราย/รายงาน