อีสท์ เวสท์ ซีด ส่ง “สปีดแม็ค” แตงกวาพันธุ์ใหม่ถูกใจเกษตรกร

165

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.63  ที่ อีสท์ เวสท์ ซีด (สนง.ใหญ่) อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี นายวิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ในปีนี้ทุกประเทศทั่วโลก เผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด ซึ่งส่งผลกระทบกับธุรกิจเกือบทุกภาคส่วน แต่ในทางกลับกัน บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด (เมล็ดพันธุ์ตราศรแดง) สามารถฟันผ่าวิกฤตนี้ได้ และสามารถก้าวผ่าน ไปได้ โดย “กุญแจสำคัญที่ทำให้อีสท์เวสท์ซีด เป็นเบอร์ 1ในตลาดธุรกิจเมล็ดพันธุ์”ก็คือ R&D   หัวใจหลักผนวกกับปณิธานของ นายไซมอน แนนน์ กรู๊ท ผู้ก่อตั้ง มีปณิธานว่า ” เมล็ดพันธุ์ที่ดี สามารถเปลี่ยนชีวิตคนนับล้านได้ “ และเป็นบริษัทเมล็ดพันธุ์ผักเขตร้อนที่ดีที่สุดในโลก

ปัจจุบันอีสท์ เวสท์ ซีดติด 1 ใน 30 ของโลก จากการจัดอันดับของสื่อระดับโลก FORTUNE  ให้อยู่ในอันดับที่ 28 จาก 53 ในรายชื่อบริษัทที่ช่วยเปลี่ยนแปลงโลก (Fortune’s Change the World)  โดยดำเนินนโยบายภายใต้แนวคิด “ธุรกิจที่ดำเนินไปด้วยดี จากการทำดี  อีสท์ เวสท์ ซีด มุ่งเน้นไปที่เกษตรกรรายย่อยเป็นสำคัญ ซึ่งเกษตรกรรายย่อยเหล่านี้ถือเป็นพ่อครัวอาหารของโลก สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา รวมถึงโครงสร้างของบริษัทของเรา พิสูจน์ให้เห็นว่าเราสามารถสร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงในชีวิตของผู้คน ในขณะเดียวกันก็สามารถดำเนินธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ

“ในช่วง วิกฤตโควิด-19  ทางบริษัทฯได้ผุดโครงการ “ชวนเพื่อนรัก ปลูกผักอยู่บ้านต้านวิกฤต Covid-19”  ด้วยการแจกเมล็ดพันธุ์ฟรีให้กับประชาชนทั่วไป ทำให้เกิดกระแสการปลูกผักอยู่บ้านไปทั่วประเทศ  เป้าหมายของอีสท์ เวสท์ ซีด มุ่งมั่นต้องการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน พร้อมจะนำไปต่อยอดใช้กับสมาคมเมล็ดพันธุ์พืชพืชภาคพื้นเอเชียนและแปซิฟิค (APSA)   ร่วมกับภาครัฐบาล ผลักดันนโยบายต่างๆ เพื่อให้เกษตรกรในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเป้าหมาย ที่ ประเทศไทยต้องเป็น “SEED HUB” ของภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคให้ได้”นายวิชัยกล่าว

พร้อมกันนี้ได้ส่ง “สปีดแม็ก” ลุยตลาดเมล็ดพันธุ์แตงกวา การันตีในเรื่องพัฒนาให้เก็บได้เร็วที่สุด เทรนด์สายพันธุ์แตงกวาในปัจจุบัน ต้องถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้เก็บได้เร็ว เพราะจะทำให้เกษตรกรประหยัดค่าใช้จ่ายด้านแรงงาน ด้านสารเคมี และในกรณีที่แตงกวาราคาดี ทำให้เกษตรกรสามารถเก็บผลผลิตได้ทันราคาอีกด้วย สปีดแม็ก คือสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดจากอีสท์ เวสท์ ซีดที่พัฒนาให้เก็บได้เร็วที่สุด ผลผลิตสูง ติดดกโคนต้น ผลสีเขียวตอง ตอบโจทย์ตลาดทั้งแม่ค้าและตลาดคนทานอีกด้วย ลักษณะประจำพันธุ์ผลยาว 10-12 ซม. ผลสีเขียวสด ผลยาวสม่ำเสมอ ตกเกรดน้อย ต้นแข็งแรง แตกแขนงดี ขึ้นค้างเก่ง มีความทนทานไวรัสแมลงหวี่ขาวได้ดี ติดผลดก เก็บผลผลิตได้สูงถึง 4,000 – 5,000 กก.ต่อไร่ อายุเก็บเกี่ยว 32-35 วัน หลังหยอดเมล็ดแตงกวาลูกผสม “สปีดแม็ก” พร้อมจำหน่ายแล้วที่ร้านค้าเกษตรภัณฑ์ทั่วประเทศ เกษตรกรท่านใดสนใดสามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 02-831-7714 ในเวลาทำการ

ปรัชญา รัศมีธรรมวงศ์/กานต์ เหมสมิติ  รายงาน