ท่องเที่ยวเชียงรายทรุดหนักชายแดนแม่สายซบเซา

203

เมื่อเวลา 14.00  น.วันที่ 12 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานในช่วงวันหยุดยาว   แต่ธุรกิจการค้า  การท่องเที่ยว บริเวณด้านหน้าตลาดพรมแดนไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อ.แม่สาย จ.เชียงราย  พบว่า นักท่องเที่ยวบางตา ตลาดขายของฝากชื่อดัง เช่นสายลมจอย ตลาดดอยเวา ซึ่งเคยเป็นที่นิยม  มีนักท่องเที่ยวมาเดินเที่ยวซื้อหาสินค้ากันประปราย  ร้านขายผ้าห่มกันหนาวซึ่งมีการเปิดรับโครงการ คนละครึ่งของรัฐบาล ด้วย  ไม่ค่อยมีลูกค้าหลายร้านค้าถือโอกาสปิดร้านหยุดพักไปเลย  ทั้งที่​ จ.เชียงราย​ กำลังมีสภาพอากาศหนาวเย็นสบาย

สอบถามแม่ค้าในตลาดสายลมจอย  เล่าว่าหลังจากมีข่าวคนไทยคนลักลอบหลบหนีเข้าเมืองมาจากเมียนมา  แล้วติดเชื้อ ถึงแม้จะมีมาตรการหลายอย่างของจังหวัดออกมาปฏิบัติทั้งการ BiG Cleanning Day และ การตรวจจับคนลักลอบเข้าเมืองอย่างเข้มงวด และนำคนไทยกลับบ้านตามช่องทางถูกฎหมาย ออกมา แต่นักท่องเที่ยวยังไม่กลับมาเที่ยวอีก ทำให้การค้าซบเซามาก ทั้งที่มีสินค้ามากมาย  หวังว่าอาจจะใช้เวลาสักพักกว่านักท่องเที่ยวจะกลับมา

ส่วนที่ถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน​  แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง​ ก็เงียบเหงา​  นายกวี​ ประสมพล หน.อุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน​  กล่าวว่า เมื่อก่อนเป็นข่าวหญิงไทยติดเชื้อลักลอบข้ามมาแม่สาย​ มีนักท่องเที่ยวแต่ละวัน3000-5000 คน ช่วงเทศกาลจะมีมากกว่า 10,000 คน​  แต่วันนี้มีคนมาชมเพียง​ 500​ คน​  เป็นเรื่องน่าเสียดายโอกาศช่วงหน้าหนาว

  

ขณะที่ นายวิโรจน์ ชายา  นายกสมาคมโรงแรมเชียงราย​  กล่าวว่าขณะนี้เป็นภาวะวิกฤติมาก   ได้รับแจ้งจากสมาชิกว่าลูกค้ายกเลิกการจองห้องพักโรงแรม ไปแล้ว​ 76​  แห่ง​  และยังมีการแจ้งยกเลิกทุกวัน​     ทั้งที่เหตุการณ์ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่มีข่าวออกมากระหน่ำซ้ำเติมชาวเชียงราย   จึงอยากขอให้นักท่องเที่ยวได้สบายใจถึงมาตรการป้องกันของจังหวัดเชียงราย​   ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด​  นอกจากที่มาจากเมียนมา​  แต่ก็สามารถควบคุมกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดได้หมด

นายประจญ​ ปรัชญ์สกุล​ ผวจ.เชียงราย​  กล่าวว่า ได้รณรงค์กันอย่างเต็มที่ คนเชียงรายยังไม่มีใครติดเชื้อแม้แต่คนเดียวนอกจากคนที่กลับมาจากฝั่งตรงข้าม ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นคนเชียงราย อย่างเดียวเป็นคนที่มาจากหลายพื้นที่หลายจังหวัดแต่ผ่านช่องทาง  ถ้าเจอเราควบคุมไว้ป่วยก็รักษา เราเป็นสเตทควอทีน เป็นที่ควบคุมระดับประเทศ คนเชียงรายไม่ได้ตื่นตระหนกกับโควิดไม่ได้กังวลใดใดทั้งสิ้น อยากให้ทุกท่านได้มาอยู่เชียงรายเหมือนปกติ สบายทุกอย่าง​ ไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรค​   เรามีสิ่งดีดี  ที่จะให้ท่านได้ชมความสวยงามของบรรยากาศ​ ​ ความหนาวเย็น​เราจะมีงานเทศกาลดอกไม้​อาเชี่ยน​ และเทศกาลดอกไม้งาม​  สีสันดอยตุง​  ขอเชิญทุกท่านมาร่วมเคาน์ดาวน์​ ที่จังหวัดเชียงรายในปีใหม่นี้

วีรชัย ปทุมชัย จ.เชียงราย/รายงาน