“ธรรมนัส”เล็งเป้าแก้หนี้เกษตรกรจังหวัดพะเยา

193

“ธรรมนัส”  เปิดงานมหกรรมการจัดการหนี้เกษตรกร  สมาชิกกองทุนฟื้นฟู และพัฒนาเกษตรกร พร้อมเร่งพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เมืองพะเยา

12ธ.ค.63/ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดพะเยา เพื่อเป็นประธานพิธีงานมหกรรมการจัดการหนี้ของเกษตรกร  สมาชิกกองทุนฟื้นฟู และพัฒนาเกษตรกรจังหวัดพะเยา และร่วมเป็นสักขีพยานการทำบันทึกข้อตกลงระหว่างสหกรณ์การเกษตรเมืองพะเยา จำกัด สหกรณ์การเกษตรจุน จำกัด กับสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาการเกษตร ณ โรงเรียนดอกคำใต้วิทยาคม เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2563

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า งานมหกรรมการจัดการหนี้ของเกษตรกร เป็นหนึ่งในกิจกรรมตามโครงการสร้างความเข้าใจกระบวนการขึ้นทะเบียนหนี้ หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการจัดการหนี้ของเกษตรกรที่เป็นสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยมีเกษตรกรขึ้นทะเบียนเป็นสมาชิกกองทุนฟื้นฟู จำนวน 88,531 ราย มีเกษตรกรได้รับการชำระหนี้แล้ว จำนวน 286 ราย เป็นจำนวนเงิน 44,425,574.64 บาท สามารถรักษาที่ดินให้เกษตรกรได้ จำนวน 210 แปลง เนื้อที่ 587 ไร่

ทั้งนี้ ภายในงานยังได้มีการทำบันทึกข้อตกลง ระหว่างสหกรณ์การเกษตรเมืองพะเยา จำกัด สหกรณ์การเกษตรจุน จำกัด กับสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาการเกษตร เพื่อเป็นแนวทางในการชำระหนี้แทนเกษตรกร ตามพระราชบัญญัติกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรและนโยบายของรัฐบาล พร้อมทั้งยังได้มีการมอบโฉนดที่ดินคืนให้แก่เกษตรกรที่ชำระหนี้คืนตามสัญญาเสร็จสิ้นแล้ว จำนวน 9 ราย

ต่อจากนั้นได้เดินทางไปตรวจดูภูมิทัศน์รอบกว๊านพะเยา จากที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มาตรวจดูพื้นที่ก่อนหน้านี้ พร้อมมอบงบประมาณให้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำจังหวัด พร้อมกันนี้ได้เดินทางเป็นประธานเปิดงานว่าวแฟนซี ครั้งที่ 1 ณ ลานอเนกประสงค์กว๊านพะเยาด้วย

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน