ผวาปิดคิงส์โรมัน แรงงานไทยกว่า 500 เตรียมหนีกลับ

269

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 7 ธ.ค. ที่ ห้องประชุมด่านศุลกากร อ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ต.บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 พล.ต.สุริยะ เอี่ยมสุโร รองแม่ทัพภาค 3  เดินทางมาติดตามสถานการณ์โควิด-19  มี พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้าเชียงรายฝ่ายชายแดน และหน่วยงานรับ ผิดชอบเข้าร่วมประชุมรับนโยบาย  มี พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 รายงานว่า ขณะนี้ จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย มีผู้ติดเชื้อโควิด  -19 จำนวน 70 คน รักษาหาย 3 คน  ทางการประกาศเคอร์ฟิวล็อกดาวน์พื้นที่ ให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน  ส่วนบ่อนการพนันคิงส์โรมันสามเหลี่ยมทองคำ  แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงข้าม อ.เชียงแสน  ภายหลังชาวจีน 2 คนหนีจากเมียนมาผ่านลาวกลับจีน  ถูกด่านชายแดนจีนจับได้    ต่อมามีการสั่งปิดบ่อนการพนันคิงส์โรมัน  ทำให้คนไทยที่ทำงานอยู่ในบ่อนกว่า 500 คน  อาจจะมีการลักลอบกลับเข้าไทย  ซึ่งแม่ทัพน้อยได้สั่งการให้ทหารตรึงกำลังสกัดห้ามมีการลักลอบเข้าเมืองโดยเด็ดขาด

ทางด้าน อ.แม่สาย ได้เพิ่มกำลังทหารอีก 23 ชุด  ตั้งจุดตรวจสกัดแนวชายแดน 9 จุด ตลอด 24 ช.ม  ตามเส้นทางหลักและทางรองร่วมกับทุกหน่วย 47 จุด  วางรั้วลวดหนามช่องทางล่อแหลมกว่า 5 กม. และตั้งแต่ วันที่ 1-6 ธ.ค.63  มีคนไทยประสานทีบีซีไทย-เมียนมา ขอกลับผ่านด่านพรมแดนสะพานแห่งที่ 2 รวม 132 คน ถูกส่งเข้าระบบกักตัวใน LQ ทั้งหมด  และวันที่ 8 ธ.ค.คนไทยจากท่าขี้เหล็ก  จะขอกลับเข้าไทยมาอีก 60 ราย

ต่อมาเวลา 17.00 น. ทหารร้อย ม.1บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 กกล.ผาเมือง  ร่วมกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ผาแตก ได้พบชายพม่าอายุ 40 ปี จำนวน 1 คน สะพายเป้ 1 ใบ เดินป้วนเปี้ยนอยู่แนวพรมแดนไทย-เมียนมา บริเวณบ้านผาแตก ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย  ค้นภายในตัวและกระเป๋าไม่พบของผิดกฎหมาย  จึงทำการผลักดันออกไปในบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ถนนเลียบชายแดน บ้านผาแตก เป็นเส้นทางล่อแหลมในการลักลอบเข้าเมือง เพราะตรงกนข้าม มีชุมชนเมียนมาอยู่ใกล้แนวพรมแดน  ทหารจึงมีวางแนวรั้วลวดหนามตามช่องทางธรรมชาติป่าเขา และติดไฟโซล่าเซลล์ พร้อมใช้กำลังประจำตามจุดตลอด 24 ชั่วโมง  จากการตรวจบางจุด พบเสื้อกันฝนถูกถอดทิ้งไว้ คาดว่าจะเป็นของกลุ่มคนลักลอบเข้าเมือง  ตั้งแต่ช่วงหน้าฝน  ซึ่งขณะนี้ทุกหน่วยงานออกตรวจอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันโควิด -19…

วีรชัย ปทุมชัย จ.เชียงราย/รายงาน