โควิด-19ดัน“โตโต้”สะท้านโลก

227

สื่อมวลชนยกทัพบุกอาณาเขต โตโต้ จ.สระบุรี แบรนด์สุขภัณฑ์อันดับ 1 จากญี่ปุ่น ชมสายการผลิตโรงงานผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET เผยโฉมรุ่นใหม่ล่าสุดผลิตในประเทศไทยด้วยมาตรฐานระดับญี่ปุ่น หลังทุ่มงบลงทุนกว่า 1,073 ล้านบาท บนพื้นที่ก่อสร้างประมาณ 49,000 ตารางเมตร รองรับการผลิต 450,000 ชิ้นต่อปี

โตโต้ยอดขายทะลุ 50 ล้านชิ้นทั่วโลก

นายทาคายะสุ ชิมาดะ (Mr. Takayasu Shimada) ประธานบริษัทโตโต้ (ประเทศไทย) จำกัดผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสุขภัณฑ์ที่มีความล้ำสมัยทั้งการดีไซน์รูปลักษณ์และเทคโนโลยีที่ผสานเข้ากันอย่างลงตัว ภายใต้แบรนด์ “โตโต้” (TOTO) เปิดเผยว่า“โตโต้” เป็นผู้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านสุขภัณฑ์มายาวนานกว่า 100 ปีและมียอดขายที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจนถึงปัจจุบันฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET มียอดจัดจำหน่ายรวมทั้งสิ้นมากกว่า 50 ล้านชิ้นทั่วโลกนับเป็นการตอกย้ำความสำเร็จในการจำหน่ายสินค้านวัตกรรมของโตโต้ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ด้วยวิสัยทัศน์ของบริษัทฯที่มุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์วิถีชีวิตที่สมบูรณ์แบบและสะดวกสบายให้กับผู้คนทั้งโลกผ่านการใช้งานฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET บริษัทฯเล็งเห็นศักยภาพและโอกาสอันดีเนื่องจากประเทศไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการกระจายสินค้าระดับโลก จึงก่อสร้างโรงงานผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติWASHLET ที่อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี โดยใช้งบลงทุนกว่า 1,073 ล้านบาท บนพื้นที่ก่อสร้าง 49,000 ตารางเมตรตั้งอยู่ในนิคมเดียวกับโรงงานผลิตสุขภัณฑ์ของบริษัท โตโต้ (ประเทศไทย)

แห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 โดยเริ่มก่อสร้างในเดือนพฤษภาคมปี 2561แล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม ปี 2562 และสามารถเริ่มทำการผลิตจริงได้ในเดือนกรกฎาคม ปี 2562 ประเมินกำลังการผลิตประมาณ 450,000 ชิ้นต่อปี

โตโต้เน้นคุณภาพและเทคโนโลยีล้ำสมัย

นายทาคายะสุ กล่าวว่าโรงงานผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET ของโตโต้ กรุ๊ป มีทั้งในประเทศญี่ปุ่นจำนวน 2 โรงงาน และโรงงานในต่างประเทศ โดยโรงงาน WASHLET ที่ก่อตั้งในประเทศไทย นับเป็นโรงงานลำดับที่ 5 ถัดจากประเทศญี่ปุ่น, มาเลเซีย และจีน สำหรับโรงงานดังกล่าวนอกจากการพัฒนากำลังการผลิตด้วยการนำเครื่องจักรแบบใหม่ล่าสุดมาใช้แล้วยังมีการนำเครื่องมือที่มีคุณภาพสูงเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการผลิตเช่น การติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในพื้นที่ประกอบฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET และการติดตั้งเครื่องทดสอบการทำงานของฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET โดยตรวจสอบแบบอัตโนมัติลดความผิดพลาดจากการตรวจสอบของพนักงาน

ทาคายะสุ ชิมาดะ (Mr. Takayasu Shimada) 

ทั้งนี้โตโต้มีการตรวจสอบสินค้าจำนวน 100% ที่ทำการผลิตในทุกกระบวนการเพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าของบริษัทฯได้คุณภาพทุกชิ้นงานนอกเหนือจากนำเสนอสินค้าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและเทคโนโลยีล้ำสมัยแล้ว บริษัทฯยังได้เปิดเผยถึงเป้าหมายสำคัญที่จะปฏิวัติการใช้ห้องน้ำอีกด้วยเนื่องจากห้องน้ำที่ดีนั้นไม่ได้ประกอบไปด้วยสุขภัณฑ์ที่นั่งสบายหรือมีรูปลักษณ์ที่สวยงามเพียงอย่างเดียวหากแต่รวมถึงเทคโนโลยีที่ผสมผสานอยู่ในทุกกระบวนการไม่ว่าจะเป็นระบบการชำระล้างทรงพลังอย่าง TORNADO FLUSH ที่สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกได้หมดจด โดยใช้น้ำในปริมาณน้อยและไม่กระเซ็นออกนอกโถสุขภัณฑ์อันเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำ

นายทาคายะสุ กล่าวว่า ระบบชำระล้างนี้ทำงาควบคูกับโถสุขภัณฑ์แบบไร้ขอบ ไร้จุดอับง่ายต่อการทำความสะอาด รวมไปถึงการเคลือบสาร CEFIONTECT บนพื้นผิวเซรามิกก่อนการเผา ทำให้รวมเป็นเนื้อเดียวกันมีอายุการใช้งานที่คงทน พื้นผิวเรียบลื่น ช่วยลดการเกาะติดของคราบสกปรกตลอดจน EWATER+ น้ำบริสุทธิ์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดเชื้อแบคทีเรียสำหรับทำความสะอาดก้านฉีดชำระและโถสุขภัณฑ์โดยไม่ใช้สารเคมีซึ่งทั้งหมดนี้นับเป็นเทคโนโลยีด้านความสะอาดที่ถูกคิดค้นมาอย่างพิถีพิถันใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนเพื่อให้การใช้ห้องน้ำเป็นมากกว่าแค่พื้นที่ในการขับถ่ายแต่เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างแท้จริง

ฮิโรกิ ฟูจิมูระ (Mr. Hiroki Fujimura) 

โตโต้มาตรฐานเดียวกันกับญี่ปุ่น

ด้านนายฮิโรกิ ฟูจิมูระ (Mr. Hiroki Fujimura) ผู้จัดการโรงงานและผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์ WASHLET บริษัท โตโต้(ประเทศไทย) กล่าวกับสื่อมวลชนว่า ฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET เป็นสินค้าที่บริษัทฯ คิดค้นและพัฒนา รวมถึงจัดจำหน่ายมามากกว่า จนกลายเป็นผู้นำด้านสุขภัณฑ์อันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจที่มีต่อผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ได้เป็นอย่างดีพร้อมทั้งเปิดตัวฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLETรุ่นใหม่ล่าสุดที่ผลิตจากโรงงานผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET

สำหรับประเทศไทย มีการควบคุมการผลิตและการตรวจสอบทุกกระบวนการอย่างเข้มงวดด้วยมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกันฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET รุ่น TCF6041TH มาพร้อมกับโถสุขภัณฑ์ทั้งสิ้น 4 รุ่น ได้แก่ CST767UW 1 , CST920UW 1 , CST230UW 1 , CST340UW 1 โดยพัฒนาจากความต้องการของผู้ใช้งานด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดสามารถตอบโจทย์ความต้องการทุกด้าน ทั้งด้านความสะอาด, สุขอนามัย,การออกแบบ, ความสะดวก, ความสบาย รวมไปถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นนโยบายที่ทางบริษัทโตโต้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

ที่สำคัญ โถสุขภัณฑ์พร้อมฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET รุ่น TCF6041TH มาพร้อมกับเทคโนโลยีและฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐานอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นระบบชำระล้าง TORNADO FLUSH, โถสุขภัณฑ์แบบไร้ขอบ, การเคลือบสาร CEFIONTECT, ก้านฉีดชำระล้างในตัว, ระบบกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์, ระบบปรับอุณหภูมิฝารองนั่งให้อุ่นสบายตลอดการใช้งาน,ระบบการทำความสะอาดหลากหลายรูปแบบซึ่งทั้งหมดนี้สามารถควบคุมฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างง่ายดายผ่านแผงควบคุมด้านข้าง เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกสบาย และความพึงพอใจสูงสุด

“เราอยากส่งมอบความสะดวกสบายของการใช้ฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET ให้กับคนไทยและอยากให้ลูกค้าคนไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ห้องน้ำที่ดีและถูกสุขอนามัยซึ่งการที่ลูกค้าของเราจะมีความเป็นอยู่ที่สมบูรณ์แบบและสะดวกสบายนั้นเป็นหนึ่งในความรับผิดชอบต่อสังคมและเป็นหน้าที่ของบริษัทโตโต้ที่พนักงานบริษัทฯ ทุกคนยึดมั่นถือมั่นในการดำเนินธุรกิจมาตลอดกว่า 100 ปี ” นายทาคายะสุ ชิมาดะ กล่าว

ไทยเป้าหมายผลิตสู่ตลาดโลก

นายทาคายะสุ ชิมาดะ (Mr. Takayasu Shimada) ประธานบริษัทโตโต้ (ประเทศไทย) จำกัด โรงงานผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ (Washlet) ของแบรนด์ TOTO อ.หนองแค จ.สระบุรี กล่าวเสริมในเรื่องเป้าหมายทางการตลาดว่า ปัจจุบันมีกำลังผลิตโถสุขภัณฑ์รวมสองโรงงาน 960,000 ชิ้นต่อปี และกำลังผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ 450,000 ชิ้นต่อปี สินค้าที่ผลิต 60% ส่งออกต่างประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น ประเทศกลุ่มอาเซียน และสหรัฐอเมริกา ส่วนอีก 40% สำหรับจำหน่ายในประเทศไทย

ทั้งนี้ในปี 2562 ตลาดในประเทศไทยของแบรนด์ TOTO จะแบ่งเป็นกลุ่มลูกค้า B2B และ B2C ในอัตราส่วนใกล้เคียงกัน 50:50 แต่ปี 2563 นายทาคายะสุ กล่าวว่า อัตราส่วนกลุ่ม B2B ลดลงเหลือ 40% ส่วน B2C ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 60% เนื่องจากโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับบนมีการเปิดโครงการใหม่น้อยลง ส่งผลทำให้แบรนด์ TOTO มีโอกาสจำหน่ายได้น้อยลงไปด้วย แต่กลุ่ม B2C มีความนิยมสูงขึ้นตามเทรนด์ใส่ใจความสะอาดดังกล่าว

14ธันวาคมนี้เปิดตลาดอัดโปรแรง

“สินค้าของ TOTO จะเจาะตลาดกลางถึงไฮเอนด์เป็นหลัก แบ่งเป็นกลุ่ม B ราคาไม่เกิน 30,000 บาท กลุ่ม B+ ราคา 30,000-99,999 บาท และกลุ่ม A คือราคา 100,000 บาทขึ้นไป  และกลุ่มที่มีสัดส่วนสูงที่สุดในยอดขายและยังคงเติบโตดีที่สุดในเศรษฐกิจเช่นนี้ คือกลุ่มตลาดไฮเอนด์เกรด A  ส่วนลูกค้ากลุ่ม B มีลูกค้าหลายรายเข้ามาดูสินค้าจริงที่โชว์รูมแล้วพึงพอใจ แต่ราคายังสูงเกินไป ทำให้ฝารองนั่งอัตโนมัติรุ่นใหม่ที่บริษัทจะออกจำหน่ายวันที่ 14 ธันวาคมนี้ จะปรับลดราคาลงมาเริ่มต้นที่ 15,900 บาท ลดลงจากรุ่นที่ถูกที่สุดรุ่นเดิม 13% และหากซื้อพร้อมกับตัวโถสุขภัณฑ์จะเริ่มต้นที่ 17,700 บาท ซึ่งน่าจะทำให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น” นายทาคายะสุ กล่าว

ทาคายะสุ ชิมาดะ (Mr. Takayasu Shimada)

นายทาคายะสุ กล่าวว่าแบรนด์ TOTO เป็นเจ้าแรกในไทยที่นำฝารองนั่งอัตโนมัติเข้ามาจำหน่าย และมีจุดยืนทางการตลาดของตัวเองที่เน้นด้านเทคโนโลยีมาตลอด เช่น Tornado Flush ชำระล้างสิ่งสกปรกได้หมดจดโดยใช้น้ำเพียง 3.8 ลิตร Cefiontect เคลือบสารพิเศษบนผิวเซรามิก ทำให้สิ่งสกปรกเกาะสะสมยาก ดังนั้น การทำตลาดจะเน้น “คุณภาพ” มาคู่กับ “แบรนด์” ชูประเด็นความคงทนของสินค้า ใช้ได้นานกว่าสิบปี และในกลุ่มเกรด A ซึ่งมีดีไซน์สวยงาม เหมาะกับการแสดงสถานะในบ้านหรูของลูกค้า ขณะเดียวกันก็จะไม่ลงไปเล่นสงครามราคาแน่นอน แต่จะเน้นสื่อสารออนไลน์ให้ลูกค้ารู้จักและเข้าใจคุณภาพ และเมื่อสนใจสินค้าก็จะแนะนำให้มาทดลองสัมผัสสินค้าที่โชว์รูม ซึ่งปัจจุบันมี 62 แห่งทั่วประเทศ ไวรัสโคโรน่า โควิด-19 กระตุ้นยอดขาย

ที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่งนั่นคือ กระแสไวรัสโคโรน่า โควิด-19 (COVID-19) ทำให้ทั่วโลกมีความต้องการสุขภัณฑ์อัตโนมัติเพิ่มขึ้นสูง รวมถึงในประเทศไทย โดยตลาดสิ้นปีนี้หันมาเติบโตในกลุ่ม B2C มากกว่าเดิม เนื่องจากโครงการ B2B ระดับบนชะลอการเปิดตัวใหม่ แต่กลุ่มสินค้าเกรดเอราคา 1 แสนบาทขึ้นไปยังขายดีที่สุด เพราะลูกค้ามีความกังวลเรื่องการใช้สัมผัสและความสะอาด ทำให้โถสุขภัณฑ์ที่มีสายชำระในตัวดูปลอดภัยกว่า ดังนั้นกลุ่มสุขภัณฑ์อัตโนมัติจึงได้รับความสนใจจากผู้ใช้ส่งผลให้มียอดขายเพิ่มขึ้นทั่วโลก รวมถึงในไทยด้วย แม้ว่าจะไม่สามารถระบุตัวเลขที่ชัดเจนได้ แต่เป็นข้อมูลที่สอดคล้องกับกลุ่มลิกซิลที่ระบุก่อนหน้านี้ว่า COVID-19 ทำให้สุขภัณฑ์อัตโนมัติขายดีขึ้น 100% ทั่วโลก

 กานต์ เหมสมิติ รายงาน