ทหารเพิ่มกำลังชายแดนเมียนมาปิดช่องทางธรรมชาติสกัดโควิด

237

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 2 ธ.ค.63  ที่สะพานพรมแดนแห่งที่ 2 เชียงราย  พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผบ.กกล.ผาเมือง พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.เชียงราย น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้าฝ่ายชายแดน  รับตัวคนไทยชาย 1 คน หญิง 5 คน รวม 6 คน ไปทำงานอยู่ท่าขี้เหล็ก ขอกลับเข้าไทย โดยมีเจ้าหน้าที่เมียนมานำตัวมาส่งถึงด่านพรมแดน   เมื่อตรวจวัดไข้หาเชื้อโควิด-19  จากรถโมบายพระราชทานฯ  จึงนำตัวไปกักตัว local quarantine 14 วัน ที่ทางราชการจัดให้   และในวันเดียวกันได้มีการเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อ COVID-19 คนขับรถตู้บรรทุกสินค้า  คนขับรถน้ำมัน  ทั้งคนไทย และคนขับรถบรรทุกฝ่ายเมียนมา  รวมไปถึงเจ้าหน้าที่กลุ่มเสี่ยงผู้ปฏิบัติงานหน้าด่านพรมแดนแห่งที่ 2  จากรถตรวจโรคติดต่อเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานจำนวน 2 คัน ได้เดินทางไปบริการเป็นวันแรก

พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผบ.กกล.กล่าวว่า ขณะนี้ทหาร กกล.กองทัพภาคที่  3  ได้เสริมกำลังทหารเข้ามารักษาแนวชายแดนด้านเมียนมาเพิ่มมากขึ้น  และประสานเมียนมา ให้ช่วยเสริมกำลังทหารร่วมป้องกันช่องทางธรรมชาติ เพราะแม่น้ำสาย กว้างไม่กี่เมตร  หากผู้ที่จะลักลอบตั้งใจลักลอบใช้เวลาไม่กี่นาที  พร้อมขอความรวมมือประชาชนผู้นำชุมชน เป็นหูเป็นตาพบบุคคลต้องสงสัยจะหลบหนีเข้าเมืองให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เมื่อเปิดโอกาสให้คนไทยและผู้ถือบัตรหัว 0 หัว 6 ติดต่อผ่าน TBC ฝั่งเมียนมา เข้าทางสะพานแห่งที่ 2 ได้ ก็คาดว่าจะลดปัญหาการลักลอบข้ามแดน  ขณะนี้มีทยอยเข้าแจ้งอีก 10 กว่าราย

ส่วนที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข  นพ.ทศเทพ บุญทอง  สสจ.เชียงราย แถลงถึงกรณีสาว จ.พะเยา อายุ 28 ปี  ติดเชื้อโควิด-19 ลักลอบข้ามแม่สาย และไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ที่สิงห์ปาร์คเชียงราย เมื่อคืนวันที่ 29 พ.ย. ทำให้ที่ประชาชนเกิดความกังวลนั้น  จากการสอบสวนโรค ทีมงานด้านระบาดวิทยาได้วิเคราะห์ว่าผู้ที่เดินทางไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ในคืนดังกล่าว มีความเสี่ยงต่ำมากที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้  ไม่จำเป็นต้องหยุดงานหรือหยุดเรียนแต่อย่างใด  โดยแนะนำให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน พร้อมกับปฏิบัติตน ใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง หากมีอาการเป็นไข้ หรือจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่สามารถรับรส ให้ไปพบแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ใกล้บ้าน  สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูง คนใกล้ชิดในรัศมี 5 เมตร ขณะนี้ได้ติดต่อไปยังกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว เพื่อเข้าสู่กระบวนการทางสาธารณสุข

จ.เชียงราย ไม่มีนโยบายล็อกดาวน์จังหวัด หรือปิดจังหวัด ข่าวที่ออกมาตามสื่อโซเชียล เป็นข่าวปลอม ซึผู้ป่วยติดเชื้อ 3 ราย รับเชื้อมาจากภายนอก แต่ภายในจังหวัดเชียงราย ยังไม่มีการแพร่ระบาดและสามารถควบคุมได้ ประชาชนในจังหวัดสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ภายใต้วิถีชีวิตรูปแบบใหม่ New Normal และผู้ที่เดินทางจากจังหวัดเชียงรายไม่จำเป็นต้องกักตัว  โดยในปลายปีนี้ จ.เชียงรายจะมีกิจกรรมและเทศกาลต่างๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามปกติ  ซึ่งจะได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตามมาตรการป้องกันโรคที่เป็นมาตรฐาน

ด้าน ดร.อนุรัตน์  อินทร ประธานหอการค้าเชียงรายกล่าวว่า ขณะนี้มีข่าวตามโซเชียลทั้งจริงและปลอม ทำให้คนทั่วไปตื่นกลัวไม่กล้าจะมาเที่ยวเชียงราย  ทั้งที่เริ่มเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว อากาศหนาวเย็นดอกไม้บานงามสะพรั่ง  หลายโรงแรมถูกยกเลิกการจอง รถเช่า บริษัทนำเที่ยว  เริ่มได้รับผลกระทบ  แต่บางส่วนก็ยังมีการจองเพิ่มขึ้น  ในวันที่ 3 ธ.ค.คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกร.เชียงราย ) มีหอการค้า  สมาพันธ์ฯ สมาคมการท่องเที่ยว  สมาคมโรงแรม  สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว  จะร่วมกันประชุมที่ ร้านท่าน้ำภูแล  เพื่อปรึกษาหารือแนวทางในแก้ไขปัญหา และ ปชส.ให้นักท่องเที่ยวเชื่อมั่นในความปลอดภัยมีมาตรฐานของโรงแรมที่พัก และแหล่งท่องเที่ยวของเชียงราย  โดยจะนำข้อมูลเสนอนายประจญ  ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย เปิดแถลงข่าว และจัดให้มีการ ปชส.บ่อย ๆ ไม่ปล่อยให้นักท่องเที่ยวเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนจะเป็นผลกระทบต่อเศรษฐกิจเชียงราย..

วีรชัย ปทุมชัย จ.เชียงราย/รายงาน