แห่กิน ก๋วยเตี๋ยว 10 บาท และสารพัดเมนู ราคาสบายกระเป๋า

187

คนใจป้ำ เปิดบ้านขายก๋วยเตี๋ยว10 บาท กับอีกสารพัดเมนู ข้าวมันไก่ อาหารตามสั่งราคาประหยัด สบายกระเป๋า เจ้าตัวบอก มีความสุขทุกครั้งเมื่อเห็นคนได้กินอิ่ม เผยเคยอดอยากมาก่อน มีแล้วก็ต้องแบ่งปัน ในยุคโควิด 19

2ธ.ค.63ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ลงพื้นที่บ้านเลขที่ 235/4 บ้านดงพัฒนา ซ.นาเวง-นาคำ  ตำบลธาตุนาเวง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ซึ่งได้ใช้หน้าบ้านทำเป็นเพิงเล็กๆ อาศัยพื้นที่ภายในบ้านเปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่ง  บรรยากาศภายในร้านคึกคัก  มีเด็กนักเรียน  นักศึกษา ประชาชนในละแวกใกล้เคียง ทยอยมาชื้อและนั่งรับประทานไม่ขาดสาย เนื่องจากทางร้าน ได้ขายในราคาถูกมาก  โดยก๋วยเตี๋ยวขายเพียงชามละ 10 เท่านั้น ทั้งๆที่ใส่ทุกอย่างครบถ้วย เช่น เนื้อหมู เนื้อเปื่อย ลูกชิ้น ผักบุ้ง ถั่วงอก และผักซึ่งเป็นเครื่องเคียง โดยในส่วนของข้าวมันไก่ และอาหารตามสั่งอื่นๆก็ขายเพียง 20 บาท ลูกค้าที่มารับประทานบอกว่ามาทางทุกวัน เพราะนอกจากอร่อยแล้ว ยังมีราคาถูก ต้องขอบคุณเจ้าของร้านที่เปิดร้ายอาหารให้คนเงินน้อยได้รับประทาน

นางอรพิน จงจำเริญ อายุ 62 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว 10 บาท กล่าวว่า  เมื่อก่อนตนและครอบครัวมีฐานะยากจน เคยอดมื้อกินมื้อ บางวันแทบไม่มีข้าวสารกรอกหม้อ แต่ก็ต้องอดทนเพื่อเก็บเงินไว้ส่งลูกเรียนหนังสือ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ลูกเต้ามีการมีงานทำกันหมดแล้ว ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  วันหนึ่งคิดอยากทำร้านก๋วยเตี๋ยว  ตั้งใจขายในราคาถูก  เพื่อให้ทุกคนสามารถชื้อได้  ในราคาชามละ 10 บาท  หลังจากเปิดร้านก็มีลูกค้าหมุนเวียนมาอุดหนุนไม่ขาด เคยมีคนถามว่า ขายแค่ชามละ 10 บาท มันจะคุ้มอะไร จะมีกำไรจากไหน  ป้าก็จะบอกเขาว่า ไม่เป็นไร ป้ามีความสุขเมื่อเห็นคนได้กินอิ่ม เพราะป้าเคยลำบากมาก่อน  ทั้งนี้ การขายก๋วยเตี๋ยวนี้ บรรดาลูกหลานก็เห็นดีด้วย จะได้ไม่เหงาและมีอาชีพที่บริสุทธิ์ แถมมีรายได้วันละ 1,200-1,500  บาทด้วย

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร /รายงาน