สาวเลี้ยงปูนา เปิดร้านครัวหอมมันปู เมนูเด็ด แซ่บถึงใจ

459

ร้าน “ครัวหอมมันปู”ตั้งอยู่ที่ ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี  มี  น.ส.สุธิดา สุขวิเศษ อายุ 24 ปี เกษตรกรสาวผู้เพาะเลี้ยงปูนา ต่อยอดดัดแปลงมาเปิดเป็นร้านอาหาร ด้วยเมนูหลากหลาย อาทิ ยำปูนาดอง แกงส้มชะอมปูนา ปูนาอบวุ้นเส้น สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเลมันปู และข้าวราดมันปู เป็นต้น เพื่อเพิ่มมูลค่าจากปูนาธรรมดาให้เป็นเมนูอาหารพิเศษสำหรับคุณลูกค้า

น.ส.สุธิดาเปิดเผยว่า เมื่อ 5 ปีก่อนเริ่มศึกษาพฤติกรรมปูนาจากธรรมชาติ ก่อนคิดค้นการเลี้ยงเป็นแบบ “เลี้ยงในกระชังน้ำใส” สำเร็จ ซึ่งสะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภค จนขยายปริมาณเพิ่มมากขึ้นจึงพัฒนาอาชีพการเลี้ยงปูนาแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่การเพาะขยายพันธุ์ การสร้างพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ดี รวมไปถึงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปูนาเป็นน้ำพริกสูตรต่างๆ อาทิ พริกเผาปูนาย่าง พริกเผามันปู สวรรค์ปูปลา และผงโรยข้าวรสปู รวมไปถึงน้ำปูร้าออกจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ และหน้าฟาร์มเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้าทุกกลุ่มวัย มีการสั่งซื้อไปจำหน่ายต่อทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้ส่งตัวเองเรียนจนจบปริญญาตรี ด้วยความชื่นชอบการทำอาหารและต้องการสร้างความแปลกใหม่เป็นทางเลือกให้กับลูกค้า ปัจจุบันเปิดร้านอาหารที่ใช้ปูนามาดัดแปลงปรุงเป็นอาหารเมนูต่างๆ อาทิ ปูนาอบวุ้นเส้น สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเลมันปู และข้าวราดมันปู โดยเฉพาะเมนูยำปูนาดองและแกงส้มชะอมปูนา ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก

สำหรับวิธีทำยำปูนาดอง เริ่มจากนำปูนาสดๆ มาน๊อกน้ำแข็ง ทำความสะอาด แล้วดองในน้ำดองสูตรสมุนไพรของทางร้าน นำมาแกะชิ้นส่วนผสมคลุกเคล้ากับน้ำยำให้ออกรสเผ็ด เปรี้ยวนำ และหวานตาม ใส่หอมแดง ขึ้นฉ่าย มะม่วงซอย โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว ในส่วนของวิธีทำแกงส้มชะอมปูนาจะคล้ายกับการทำแกงส้มทั่วไป ทางร้านจะใช้พริกแกงที่โขลกเอง และเลือกใช้ปูนาที่มีมันปู จะเพิ่มรสชาติของน้ำแกงให้อร่อยกลมกล่อม

สนนราคาอาหาร เมนูยำปูนาดอง ราคา 80 บาท แกงส้มชะอมปูนา ราคา 80 บาท ส่วนอาหารเมนูอื่นราคาตั้งแต่ 40 – 200 บาท สำหรับลูกค้าที่ชื่นชอบอาหารแบบพื้นบ้าน หรืออยากลิ้มลองอาหารปูนารสเด็ด สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “ครัวหอมมันปู” หรือโทรหมายเลข 09-8484-9944, 09-9008-3597

เดชา โพธิ์ตั้งธรรม จ.ราชบุรี/ รายงาน