ตลาดโรงเกลือคึกคัก ต้อนรับลมหนาว

213

ผู้สื่อข่าวรายงานมา เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 30 พ.ย. 63 ที่ตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีลมหนาวโชยมา อากาศเริ่มเย็นลงทำให้พ่อค้า แม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาที่ค้าขายเสื้อผ้ามือสองขนเสื้อกันหนาวมือสองออกมาแขวนขายกันอย่างคึกคัก สีสันละลานตา โดยมีนักท่องเที่ยว และ พ่อค้าเสื้อกันหนาวมือสองตามตลาดนัดต่างๆทั่วประเทศต่างแห่กันมาเลือกซื้อเพื่อนำไปเร่ขายตามตลาดนัดต่างๆ ทำให้บรรยากาศกลับมาคึกคัก

 นางเนย เตือน อายุ 43 ปี แม่ค้าเสื้อผ้ามือสองชาวกัมพูชา กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ตลาดโรงเกลืออากาศเริ่มหนาวแล้วทำให้มีนักท่องเที่ยวและพ่อค้า แม่ค้าชาวไทยเดินทางมาซื้อเสื้อกันหนาวมือสองกันอย่างคึกคัก โดยเสื้อกันหนาวมือสองที่นำมาวางจำหน่ายส่วนใหญ่เป็นสินค้าค้างสต็อกหรือตกค้างจากปีที่แล้ว นำมาระบายออกโดยบอกว่าที่ผ่านมาการค้าตลาดโรงเกลือ ซบเซามากตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และประเทศไทยประกาศปิดพรมแดน ตั้งแต่เดือนมีนาคม เป็นเวลานานกว่า8เดือน ชาวกัมพูชาไม่สามารถเดินทางเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ ได้ และนักท่องเที่ยวก็ไม่เดินทางมาตลาดโรงเกลือ ทำให้ตลาดโรงเกลือซบเซามาก

ด้าน พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึกฯ ประสานความร่วมมือกับ ร.ต.ธิติวุฒ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) และ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกลาดตะเวณป้องกันเหตุภายในตลาดโรงเกลือ โดยเน้นการประชาสัมพันธ์ให้พ่อค้า แม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา และนักท่องเที่ยวช่วยกันรณรงค์ร่วมกันสวมหน้ากากอนามัย ตลอดเวลา และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ยังได้ออกทำการตรวจสอบการค้าเสื้อกันหนาวมือสองในตลาดโรงเกลือ หลังจากในโลกโซเชียลมีการวิจารณ์ว่าหวั่นอาจมีเชื้อโรคโควิด-19 จากประเทศกัมพูชาติดมากับเสื้อกันหนาวมือสอง

 ทั้งนี้ พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึกฯซึ่งออกตรวจสอบพบว่าเสื้อกันหนาวมือสองที่พ่อค้า แม่ค้าในตลาดโรงเกลือนำออกมาวางจำหน่ายนั้นเป็นสินค้าที่ค้างสต็อกหรือตกค้างอยู่ในประเทศไทยมานานกว่า1ปีแล้ว ไม่มีสินค้าใหม่เข้ามาเนื่องจากประเทศไทยยังปิดด่านพรมแดน ดังนั้นจึงเชื่อว่าเสื้อผ้ามือสองในตลาดโรงเกลือ ไม่มีการปนเปื้อนเชื้อโควิด จากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาเพราะเป็นสินค้าที่อยู่ในประเทศไทยอยู่แล้ว พร้อมยืนยันนักท่องเที่ยวสบายใจได้เสื้อกันหนาวมือสองในตลาดโรงเกลือ ไม่มีเชื้อโควิด-19แน่นอน แต่ได้เตือนนักท่องเที่ยวที่ซื้อเสื้อกันหนาวมือสองจากตลาดโรงเกลือ ก่อนนำไปสวมใส่ควรจะนำไปซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือต้มฆ่าเชื้อเสียก่อน เนื่องจากเสื้อกันหนาวมือสองซึ่งมีการหมักหมมจากการเก็บไว้นานอาจมีเชื้อราบางชนิดได้ จึงควรนำไปความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อนสวมใส่ด้วย

นอกจากนี้ จนท.ยังพบว่ามีพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาบางรายที่มีร้านค้าอยู่ในตลาดโรงเกลือ ได้นำยานพาหนะเข้ามาขนย้ายสินค้าของตนเองในตลาดโรงเกลือ กลับประเทศกัมพูชา เนื่องจากไม่สามารถเข้ามาทำการค้าในตลาดโรงเกลือได้ เพราะไทยยังปิดด่านพรมแดน อยู่

ชัชวาลย์  โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน