ผู้ว่าโคราช ห่วงนาข้าวยังไม่เกี่ยวสั่งห้ามระบายน้ำจากเขื่อน

104

เมื่อวันที่ 28 พย. นายวิเชียร​ จันทรโณทัย​ ผวจ.นครราชสีมา​ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าในการฟื้นฟูพื้นที่​ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา​ โดยเดินทางไปดูความคืบหน้าการก่อสร้างบ้านเรือนประชาชนและสะพานข้ามคลองระหว่างหมู่บ้านที่พังเสียหายจากกระแสน้ำป่า​ไหลหลาก​ พร้อมได้นำถุงยังชีพ​ น้ำดื่ม​ ผ้ายาง​ ผ้าห่ม​ จากภาคเอกชน​  ไปมอบให้กับประชาชน​  ที่ได้รับความเดือดร้อน​  ในพื้นที่​บ้านโนนเสาเอ้​ และ บ้านตะเคียนคู่​ ม.13​ ต.ตะขบ​ อ.ปักธงชัย​ รวม​ 80​  ชุด​

ทั้งนี้นายวิเขียร​ กล่าวว่า​ สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่​ จ.นครราชสีมา​ ภาพรวมถือว่าลดลงแล้ว​ยังคงมีพื้นที่น้ำท่วมขัง​อยู่​ 3​ อำเภอ​ ได้แก่​ ที่​ อ.พิมาย​ อ.ปากช่อง​ และ​อ.ปักธงชัย​  2​อำเภอหลัง​เป็นน้ำท่วมขังจากการกักเก็บน้ำ​ ของเขื่อนลำตะคอง และเขื่อนลำพระเพลิง​  ซึ่งเขื่อนลำพระเพลิง​ มีปริมาณกักเก็บเกินความจุ​  155  ล้าน​ ลบ.ม.​ทำให้น้ำไหลท่วมบ้านเรือน​ ประชาชนบริเวณเหนือเขื่อนประมาณ​40หลังคาเรือน ส่วนที่​ อ.ปากช่อง เช่นเดียวกัน​น้ำจากเขื่อนลำตะคองที่เกินความจุ​ท่วมบ้านประชาชนประมาณ40หลังคาเรือน​ ทั้งนี้การระบายน้ำออกจากเขื่อนทั้ง2แห่งนั้น​

 ขณะนี้ยังทำไม่ได้เนื่องจากจะทำให้ประชาชนที่อยู่พื้นที่ด้านมีพื้นที่การเกษตรอยู่ในระยะเก็บเกี่ยวข้าวจะถูกน้ำท่วมจนไม่สามาถเก็บเกี่ยวข้าว​ จึงต้องทำความเข้าใจกับประชาชนพื้นที่เหนือเขื่อนให้เข้าใจด้วยถึงเหตุผลที่ยังไม่สามารถระบายน้ำออกจากเขื่อนทั้ง2แห่งได้​  ตนเองได้เร่งรัดให้พี่น้องประชาชนที่มีพื้นที่นาใกล้เก็บเกี่ยวให้เร่งเก็บเกี่ยวข้าวโดยเร็วเพื่อที่จะได้มีการเร่งระบายน้ำ​ให้น้ำในเขื่อนลดลง​ ประชาชนเหนือเขื่อนจะได้คลายความเดือดร้อน​ คาดว่าปลายเดือน​ ธค.63​ จะสามารถระบายน้ำออกจากเขื่อนได้​   อย่างไรก็ตามได้กำชับให้ทางอำเภอพื้นที่อำนวยความสะดวกในเรื่องพื้นที่ตากข้าวให้กับพี่น้องเกษตร​

สมพล พัฒนคุณานนท์ จ.นครราชสีมา/รายงาน