นายอำเภอชกกับคุณนาย ในงานแข่งเรือหาปลา

177

24พ.ย.63 ที่ หนองพานหนองน้ำประจำหมู่บ้าน  บ้านพานพัฒนา หมู่ 10 ตำบลขมิ้น อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร  นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอเมืองสกลนคร เป็นประธานเปิดการแข่งขันเรือเล็กหาปลาประเพณี ประจำปี 2563  ซึ่งประเพณีการแข่งขันเรือเล็ก  ของตำบลขมิ้น ถือเป็นประเพณีที่ได้ต่อเนื่องกันมาทุกปีกว่า 20 ปีมาแล้ว   เมื่อถึงหน้านา ฤดูเก็บเกี่ยวการผลิต ชาวบ้านจะร่วมกันเพื่อจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้าน โดยการจัดแข่งขันเรือเล็กหรือเรือหาปลาชิงถ้วยรางวัลพร้อมเงินสด ทั้งนี้  เพื่อสร้างความรักสมัครสมานสามัคคีให้เกิดขึ้นในชุมชน

การแข่งขันในปีนี้  นาย วิศรุต แก้วฝ่าย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลขมิ้น ได้กำหนดให้ทั้ง 12 หมู่บ้านในตำบลขมิ้น ต้องส่งทีมเรือเข้าร่วมการแข่งขัน  โดยจะกำหนดรางวัลให้ทุกทีม   โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อ อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น   เพื่อสร้างความสมัครสมาน สามัคคีให้เกิดขึ้นในหมู่คณะ

นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับตำบล  เชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างหมู่บ้านและระดับตำบล ให้หันมาให้ความสำคัญและสนใจกีฬามากขึ้น ทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในยุคโควิด 19  ซึ่งบรรยากาศในการแข่งขันเรือเล็กในครั้งนี้เป็นไปอย่างคึกคัก  ทีมเรือแต่ละหมู่บ้านขนกองเชียร์มาร่วมให้กำลังใจ ทีมเรือจากหมู่บ้านของตนเองอย่างสนุกสนาน

งานนี้ ยังมีการแข่งขันชกมวยอีกด้วย  โดยคู่เปิดสนาม เป็นการชกระหว่างฝ่ายแดง นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอเมืองสกลนคร ประธานในพิธี กับฝ่ายน้ำเงิน  ดร.ลลิตา ฤกษ์วาณิชย์กุล ภรรยานายอำเภอ เมื่อเสียงระฆังดังขึ้น ทั้งคู่เข้าคลุกวงใน ออกหมัดซ้ายวาเข้าใส่กัน เหมือนกับเป็นคู่อาฆาตแค้นกันมานานนับยี่สิบปี สุดท้ายท่านนายอำเภอซึ่งรูปร่างบอบบาง ก็ลงไปนอนให้กรรมการนับ แต่ระฆังช่วยไว้ ผลการชกปรากฏว่าเสมอกันไป หลังการชกเสร็จ ดร.ลลิตา ยังกล่าวสำทับว่า เก่งกับใครก็เก่งไป แต่อย่ามาเก่งกับเมีย

วัฒนะ แก้วก่า  จ.สกลนคร /รายงาน